Tin tức - Sự kiện

• (22/03/2018) Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Trị (KH-CN) đã ứng dụng thành công công nghệ của Nhật Bản để sản xuất sản phẩm sạch tỏi đen, cũng như chiết xuất tinh chất từ cây chè vằng sản xuất sản phẩm chè vằng hòa tan.
  • (22/03/2018) Cây vằng có mặt khắp nơi trên mọi miền đất nước nhưng chỉ có ở Quảng Trị mới có sản phẩm cao lá vằng nổi tiếng được người tiêu dùng trong cả nước biết đến. Từ lâu, người dân vùng gò đồi Quảng Trị đã chế biến lá vằng thành dạng cao và được tiêu thụ rộng rãi. Tuy nhiên, chế biến cao lá vằng bằng phương pháp truyền thống có nhiều nhược điểm như không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, đun lá vằng ở nhiệt độ quá cao làm mất đi nhiều tinh chất quý trong lá vằng…
  • (22/03/2018) Chè vằng là loại cây dược liệu có mặt khắp đất nước Việt Nam. Từ lâu, người dân miền trung và đặc biệt là người dân Quảng Trị sử dụng chè vằng cho các mục đích thanh nhiệt, giải độc, mát gan, ngăn ngừa mụn nhọt. Đặc biệt, sử dụng thường xuyên có thể ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, cao huyết áp, gan nhiễm mỡ, máu nhiễm mỡ. Hỗ trợ quá trình điều trị cho các bệnh nhân tiểu đường. Đối với phụ nữ sau khi sinh, uống nước chè vằng có tác dụng kích thích tuyến sữa, giúp lợi sữa, kháng khuẩn, chống nhiễm trùng, viêm hách bạch huyết, viêm tử cung, viêm tuyến vú, bế kinh, khí hư, thấp khớp, nhức xương.
  • (22/03/2018) Tỏi là loại gia vị được dùng phổ biến, ngoài tác dụng làm tăng mùi vị cho món ăn, tỏi còn được xem là một loại dược liệu quý đối với sức khỏe con người. Từ nhu cầu về các loại thực phẩm chức năng để bảo vệ sức khỏe, khoảng năm 2008 công nghệ chế biến tỏi tươi thành tỏi đen được một số doanh nghiệp du nhập vào Việt Nam được người tiêu dùng ưa chuộng. Nhằm đa dạng hóa sản phẩm sản xuất trên địa bàn, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ (KH&CN) tỉnh Quảng Trị đã ứng dụng thành công quy trình lên men sản xuất tỏi đen từ Nhật Bản.
  • (22/03/2018) Trong muôn vàn sắc hoa đón Tết Mậu Tuất vừa qua, có sự góp mặt hương sắc của hoa lily và hoa tuylip mà ít ai ngờ được ươm mầm, sinh trưởng và đơm hoa từ miền nắng gió Quảng Trị. Đó là những loại hoa cao cấp của xứ khí hậu ôn đới, có giá trị kinh tế cao và được người tiêu dùng ưa chuộng. Ở Việt Nam, 2 loài hoa này được trồng vào vụ đông xuân ở các vùng núi cao phía Bắc và Đà Lạt. Còn ở Quảng Trị, cho đến trước năm 2016, chưa ghi nhận sự thành công nào đối với việc trồng hoa lily và tuylip. Đến năm 2016, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ đã trồng thử nghiệm hoa lily và năm 2017 trồng thử nghiệm hoa tuylip ở vùng núi phía Bắc huyện Hướng Hóa. Sau 2 năm trồng thử nghiệm đã khẳng định sự thành công mô hình trồng hoa lily ở Bắc Hướng Hóa với độ cao cây và chất lượng hoa không thua kém hoa được trồng ở Đà Lạt.
  • (22/03/2018) Ông Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở KH-CN tỉnh Quảng Trị cho biết lần đầu tiên hoa tulip giống Hà Lan được Sở trồng khảo nghiệm thành công tại khu vực đất nông nghiệp ở đèo Sa Mù, huyện Hướng Hóa, mở ra hướng mới phát triển trung tâm hoa tại khu vực này