Quy trình sản xuất đông trùng hạ thảo

QUY TRÌNH SẢN XUẤT ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO

1. Sơ đồ sản xuất Đông trùng hạ thảo

(1) Chuẩn bị môi trường

          Chuẩn bị đầy đủ thành phần môi trường (nhộng tằm, agar, cao nấm men, đường glocose, ...) theo đúng tỷ lệ

(2) Pha môi trường

          Mỗi ống nghiệm rót khoảng 20 ml môi trường.

 (3) Hấp khử trùng bằng nồi hấp áp lực

          Hấp khử trùng môi trường: nhiệt độ 1210C, thời gian 35 phút

 (4) Cấy giống

Chia nhỏ giống gốc bằng que cấy, cấy miếng giống gốc vào chính giữa mặt thạch trong ống nghiệm.

(5) Ươm sợi

Giống được nuôi trong phòng điều hòa, nhiệt độ 20 - 220C, độ ẩm không khí 65 - 70%, không cần ánh sáng.

(6) Kiểm tra, chọn nhiễm

          Kiểm tra thường xuyên 2 - 3 ngày/lần, loại bỏ các ống giống bị nhiễm khuẩn, nhiễm mốc, chùn sợi hoặc những ống phát triển kém

 (7) Lưu giữ, bảo quản giống

          Lưu giữ, bảo quản ở nhiệt độ 4 - 100C trong thời gian tối đa 02 tháng.

2.2. Quy trình nhân giống Đông trùng hạ thảo cấp II dịch thể

(1) Chuẩn bị, pha môi trường

          Chuẩn bị đầy đủ thành phần môi trường (nhộng tằm, đường glucose...) theo đúng tỷ lệ

(2) Hấp khử trùng bằng nồi hấp áp lực

Hấp khử trùng môi trường ở nhiệt độ 1210C, thời gian 35 phút

(3) Cấy giống

Chia nhỏ hệ sợi nấm, sau đó cấy vào bình đựng môi trường dung dịch.

(4) Nuôi giống

          Lắc ở cường độ 160 vòng/phút, nhiệt độ: 20 - 220C, độ ẩm: 65 - 70%, không cần ánh sáng.

(5) Kiểm tra chất lượng giống

Kiểm tra hàng ngày, loại bỏ các trường hợp bị nhiễm khuẩn, nhiễm mốc.

(6) Lưu giữ, bảo quản giống

Bảo quản ở nhiệt độ 20 - 300C (2 - 3 ngày); nhiệt độ -400C (3 - 6 tháng).

2.3. Quy trình nuôi trồng Đông trùng hạ thảo (Cordycep militaris)

(1) Chuẩn bị nguyên vật liệu, môi trường

Chuẩn bị đầy đủ thành phần môi trường, nguyên liệu (gạo lứt, nhộng tằm, peptone...) theo đúng tỷ lệ

 (2) Hấp khử trùng bằng nồi hấp áp lực

- Hấp khử trùng: nhiệt độ 1210C, thời gian 45 phút.

(3) Cấy giống

- Chuẩn bị giống dịch thể: Giống Đông trùng hạ thảo cấp II dịch thể sinh trưởng khỏe 7 ngày tuổi, không nhiễm nấm bệnh.

- Cấy giống: Lượng giống cấy 10ml/lọ cơ chất.

(4) Ươm sợi

Nhiệt độ 20 - 220C, độ ẩm 65 - 70%, không cần ánh sang, thời gian ươm 14 - 16 ngày (đến khi hệ sợi ăn kín hoàn toàn mặt cơ chất)

(5) Hình thành và phát triển quả thể

- Sau khi hệ sợi phát triển kín toàn bộ cơ chất (14 - 16 ngày sau khi cấy giống), tiến hành sốc nhiệt lọ nuôi trồng ở nhiệt độ 15±10C trong vòng 2 ngày.

- Sau đó đưa vào phòng chăm sóc quả thể: Nhiệt độ 21±10C, độ ẩm không khí 80-90%, cường độ ánh sáng 400-600 lux, thời gian chiếu sáng 14 giờ/ngày bằng ánh sáng đèn led.

(6) Thu hoạch và bảo quản

          * Thu hoạch:

- Khi quả thể Đông trùng hạ thảo phát triển và kéo dài khoảng 5 - 7 cm, phần đỉnh sinh trưởng quả thể nấm xuất hiện chấm màu trắng là thời điểm thu hoạch thích hợp.

- Quả thể Đông trùng hạ thảo sau khi thu hoạch được sấy ở nhiệt độ 40 - 500C đến khi độ ẩm ≤ 10% hoặc sấy bằng máy sấy thăng hoa để tránh ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm (màu sắc, hàm lượng dược tính…).

          * Bảo quản: Quả thể nấm sau khi sấy khô (độ ẩm ≤ 10%) được bảo quản trong túi nilon buộc kín miệng hoặc trong các lọ thủy tinh đậy kín nắp; tránh ánh sáng trực tiếp.

File đính kèm:
Các bài viết khác