--:: Thong tin khoa hoc phuc vu nong thon va mien nui ::--
TRANG CHỦ Giới thiệu Các tổ chức hoạt động KHCN Chuyên gia KHCN Đề tài KHCN Hỏi đáp KHCN CSDL nông nghiệp, nông thôn
--:: Thong tin khoa hoc phuc vu nong thon va mien nui ::--

BẢN TIN THÔNG TIN KH&CN

Số 1-2013

--:: Thong tin khoa hoc phuc vu nong thon va mien nui ::--

HỎI ĐÁP THÔNG TIN KHOA HỌC CÔNG NGHỆ

Lĩnh vực: KỸ THUẬT NUÔI GIA SÚC

Thỏ nhà và thỏ rừng có gì khác nhau?

Thỏ có thể coi là con vật dịu dàng nhất trong tất cả các động vật. Khi xem xét con vật dịu dàng, nhút nhát và không có khả năng tự vệ này, các em có thể thắc mắc: làm sao mà nó tồn tại được trong thế giới đầy rẫy những kẻ thù thiên nhiên này? Nhưng các em hãy chú ý tới đôi chân sau rất khoẻ mạnh của nó. Chính đôi chân sau này giúp cho nó chạy vừa nhanh vừa dẻo dai. Tất nhiên, các em cũng biết rằng thỏ sinh sản nhanh biết chừng nào! Đó là một trong những nguyên nhân giúp cho chúng tồn tại lâu dài.

Thỏ nhà và thỏ rừng đều là động vật gặm nhấm, tức là chúng có răng cửa trước vừa dài vừa sắc. Chân sau của chúng dài hơn chân trước, cho nên chúng nhảy lên núi nhanh hơn là xuống núi. Khi bị truy đuổi, chúng còn làm một số cách đánh lừa, thí dụ như chạy ngoằn ngoèo, sau đó mới phóng thẳng một mạch, như vậy cũng có thể làm mất mùi và dấu vết của chúng. Khi chân sau của chúng rơi xuống đất, phát ra một tiếng “bịch”, còn có thể báo động cho đồng loại.

Thỏ nhà và thỏ rừng đều ăn cỏ. Chúng có nhiều điểm khác nhau. Thỏ rừng to hơn, bốn chân và hai tai cũng dài hơn, chúng không đào hang và sống thành bầy đàn như thỏ nhà. Thỏ rừng sinh ra là đã mở mắt, trên mình có lông, còn thỏ nhà sinh ra chưa mở mắt, trên mình không có lông. Thỏ rừng và thỏ nhà không thể giao phối với nhau.

Ở phía bắc châu Mỹ có rất nhiều giống thỏ rừng sinh sống. Nổi tiếng nhất là giống thỏ Jack. Khắp cả miền tây đều có giống thỏ này, chúng dài trên 60cm, hai tai rất lớn, chạy rất nhanh, loáng một cái đã vọt xa hơn 6m. Thỏ jack là một mối hoạ lớn cho nông dân miền Tây nước Mỹ, người ta thường tập trung thành đoàn để đi săn chúng, giết chúng tới cả nghìn cả vạn con.

Trong sách “Ghi chép về những cảnh lạ khi dạo chơi miền Alisơ”, chúng ta thấy thỏ tháng 5 là loại thỏ rừng thường gặp ở châu Âu. Đến tháng 5 là mùa giao phối của chúng, chúng chẳng còn để ý gì nữa, chúng bày ra các trò thú vị suốt cả ngày.

Thỏ nhà có nguồn gốc ở bờ biển phía tây Địa Trung Hải. Thỏ nhà là động vật sống theo bầy đàn, cùng chung một hang. Thỏ nhà 6 tháng tuổi đã có thể giao phối, thời gian mang thai là một tháng. Một lứa có thể đẻ 3-8 con, một con thỏ mẹ một năm đẻ 4-8 lứa

Nguồn: Thư viện điện tử

Câu hỏi cùng lĩnh vực

--:: Thong tin khoa hoc phuc vu nong thon va mien nui ::--

--:: Thong tin khoa hoc phuc vu nong thon va mien nui ::--

Chuyên trang Thông tin khoa học công nghệ phục vụ nông thôn và miền núi

Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị

Địa chỉ: 204 Hùng Vương - Đông Hà - Quảng Trị