--:: Thong tin khoa hoc phuc vu nong thon va mien nui ::--
TRANG CHỦ Giới thiệu Các tổ chức hoạt động KHCN Chuyên gia KHCN Đề tài KHCN Hỏi đáp KHCN CSDL nông nghiệp, nông thôn
--:: Thong tin khoa hoc phuc vu nong thon va mien nui ::--

BẢN TIN THÔNG TIN KH&CN

Số 1-2013

--:: Thong tin khoa hoc phuc vu nong thon va mien nui ::--

HỎI ĐÁP THÔNG TIN KHOA HỌC CÔNG NGHỆ

Lĩnh vực: CÔNG NGHỆ NÔNG THÔN

Nông nghiệp với các thiết bị hiện đại hoá là gì?

 
Nền nông nghiệp truyền thống chịu sự hạn chế bởi điều kiện môi trường ở mức độ rất lớn. Ví dụ như nhiệt độ, lượng mưa, đất  đai và sâu bệnh đều ảnh hưởng tới sự sinh trưởng và thu hoạch cây trồng.
Cùng với sự mở rộng không ngừng của các vùng ven đô thị, phạm vi canh tác ở vùng ngoại ô càng ngày càng bị thu hẹp lại, phát triển loại hình công nghiệp đô thị hoá mới đã trở thành một mặt quan trọng của nông nghiệp hiện đại. Nông nghiệp máy móc chính là một loại hình nông nghiệp mới thích hợp với nhu cầu phát triển của các thành phố hiện đại.
Hình thức này thực ra đã có từ lâu. Ngay từ hơn 2000 năm về trước, đời tần hán đã trồng dưa trong nhà ấm; về sau lại phát triển hình thức nhà che mưa, màng mỏng che phủ mặt đất, nhà bằng chất dẻo (nhựa), nhà ấm,... Ngày nay, đã phát triển thành nhà kính do máy tính tự động khống chế các điều kiện và các giai đoạn sinh trưởng của thực vật mà đại biểu là xí nghiệp thực vật.
Điều đáng quan tâm nhất của nông nghiệp máy móc hiện đại hoá là từng dãy từng dãy nhà kính vừa to, vừa rộng. Xin chớ coi thường những ngôi nhà vuông vắn đó chẳng có gì đặc biệt mà thực sự trong đó được sắp đặt rất nhiều thiết bị. Ví dụ, những ô cửa to kia thường được lắp hai lớp kính hoặc nhựa, có thể căn cứ vào nhu cầu của những loại cây khác nhau để thông qua hệ thống đóng mở và điều tiết nhiệt độ trong phòng cũng như độ ẩm và việc thay đổi lượng khí trong đó. Trong nhà kính còn được lắp đặt máy sản xuất khí cacbônic để bổ sung đủ lượng khí cacbônic mà thực vật yêu cầu cho quá trình quang hợp.
Kĩ thuật trồng cây không cần đất cũng là một đặc sắc lớn của phương thức này, kĩ thuật này đã loại bỏ phương thức canh tác truyền thống, nó cung cấp chất dinh dưỡng theo nhu cầu của dưới hình thức dung dịch dinh dưỡng. Kĩ thuật này tuy không cần đến đất nhưng vẫn cần một lớp chất làm cơ sở nhất định, lớp chất này có thể là nước, là lớp bùn phù sa vô trùng, là lớp than bùn hoặc bọt biển,... Dùng kĩ thuật này trong quá rình sản xuất sẽ không phải nhổ cỏ, phun thuốc, xới đất cho xốp,... Đều là những công việc lao động nặng nhọc. Trong các xí nghiệp thực vật, quá trình bón phân, điều tiết nước,... Đều do máy tính điều khiển, đồng thời còn có thể tăng mật độ cây trồng lên cho nên chúng cho sản lượng cao và sản phẩm không bị ô nhiễm.
Bước vào các phân xưởng của xí nghiệp thực vật, ta chỉ nhìn thấy các thiết bị phun mưa và hàng loạt các đường ống nằm sát dưới mặt đất; trong bộ rễ của mỗi cây đều có gắn một đầu ống nhỏ giọt để nước và chất dinh dưỡng cung cấp cho cây thông qua thiết bị này đến tận bộ rễ. Như vậy, vừa có thể khống chế chính xác dung dịch chất dinh dưỡng, vừa có thể tiết kiệm, tránh lãng phí chất dinh dưỡng và thuốc. Rất nhiều loài cây được trồng theo phương thức lập thể, từ dưới lên trên, các loại rau xanh, hoa trái lớn bé với hình thức vô cùng đa dạng, chúng thực sự là những thực  phẩm xanh, sạch, không hề ô nhiễm, các loại quả ở đây ăn không cần gọt vỏ, chất dinh dưỡng rất phong phú.
Sự phát triển của các thiết bị nông nghiệp hiện đại này mang lại những bữa ăn hạnh phúc cho con người. Những quả dưa bóng mẩy như được quét vào một lớp mỡ ngọt lịm thơm ngon; những quả cà chua đỏ mọng, to thì được 3- 4 quả 1 kilôgram, nhỏ thì trông giống như những quả anh đào thật thích mắt; và còn nhiều loại khác nữa. Trong xí nghiệp sản xuất rau xanh hoa trái thời đại mới này thật ra rất gần gũi với cuộc sống của chúng ta. ở một vài thành phố lớn như thượng hải đã có tới hơn chục nhà máy thuộc loại này, hàng ngày cung cấp cho thị trường những sản phẩm nông nghiệp sạch, chất lượng cao, đồng thời còn là nơi mọi người trong ngày nghĩ thường đến dạo chơi nữa.Nguồn: Thư viện điện tử

Câu hỏi cùng lĩnh vực

--:: Thong tin khoa hoc phuc vu nong thon va mien nui ::--

--:: Thong tin khoa hoc phuc vu nong thon va mien nui ::--

Chuyên trang Thông tin khoa học công nghệ phục vụ nông thôn và miền núi

Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị

Địa chỉ: 204 Hùng Vương - Đông Hà - Quảng Trị