--:: Thong tin khoa hoc phuc vu nong thon va mien nui ::--
TRANG CHỦ Giới thiệu Các tổ chức hoạt động KHCN Chuyên gia KHCN Đề tài KHCN Hỏi đáp KHCN CSDL nông nghiệp, nông thôn
--:: Thong tin khoa hoc phuc vu nong thon va mien nui ::--

BẢN TIN THÔNG TIN KH&CN

Số 1-2013

--:: Thong tin khoa hoc phuc vu nong thon va mien nui ::--

HỎI ĐÁP THÔNG TIN KHOA HỌC CÔNG NGHỆ

Lĩnh vực: PHÒNG NGỪA DỊCH HẠI CHO CÂY TRỒNG

Cách phòng trừ rệp sáp giả hại cây Bưởi

Rệp sáp giả (planococcus lilacinus) còn gọi là rệp bông, gay rệp sáp phấn…là một loại côn trùng đa thực chúng gây hại cho rất nhiều loại cây ăn trái khác như ổi, mãng cầu dai (na) mãng cầu xiêm, táo, nhãn…và cả những cây thuộc nhóm cây có múi (cam quýt, chanh bưởi…).

Trên cây bưởi loài rệp này không phải là đối tượng quan trọng lắm, tuy nhiên nếu không cảnh giác, để chúng sinh sôi nảy nở nhiều thì tác hại của chúng cũng không phải là nhỏ. Rệp thường bu bám và chích hút nhựa của những chồi non, lá non, hoa, trái non, nếu mật số cao có thể làm cho chồi non, lá non bị xoắn vặn không phát triển được, hoa và trái non có thể bị rụng.

Cơ thể của rệp có hình bầu dục. Con cái có chiều dài cơ thể khoảng 2,5-4mm, chiều rộng khoảng 0,7-3mm, xung quanh cơ thể có tua sáp, màu trắng như bông gòn, chúng bám chặt vào những bộ phận non của cây như đọt non, lá non, hoa trái..để hút nhựa và có khả năng đẻ hàng trăm trứng quả trứng nhỏ ly ti ở ngay dưới bụng. Khi mới nở rệp non có chân để phát tán ra xung quanh, sau đó chân bị thoái hoá dần và chúng bám dính ở một chỗ để chích hút nhựa của cây cho đến khi trưởng thành.

Do rệp gây hại trên nhiều loại cây khác nhau, nên việc phòng trị chúng nhiều khi cũng gặp không  ít khó khăn do thức ăn của chúng rất phong phú và luôn có mặt trên vườn cây. Vì thế mỗi khi xịt thuốc diệt rệp cho cây bưởi cũng cần phải phun xịt diệt trừ rệp trên cả những cây trồng khác đang có rệp trong vườn. Để phòng trừ chúng có kết quả, bạn có thể áp dụng một số biện pháp sau đây:

- Không nên trồng quá dày, đồng thời thường xuyên, cắt tỉa bỏ những cành bị sâu bệnh, cành nằm khuất trong tán lá không có khả năng cho trái…để vườn luôn thông thoáng. Chăm sóc chu đáo để cây bưởi sinh trưởng và phát triển tốt, có sức chống đỡ với rệp.

- Kiến lửa, kiến cao cẳng, kiến hôi…là những loài kiến sống cộng sinh với rệp, chúng ăn chất đường mật do rệp tiết ra đồng thời bảo vệ rệp xua đuổi các loài thiên địch và tha rệp đến những nơi có nhiều thức ăn mới, vì thế để hạn chế rệp lây lan từ cây này sang cây khác, từ cành này sang cành khác thì cùng với việc diệt rệp bạn cần  diệt kiến bằng cách thường xuyên dọn sạch cỏ rác, lá cây mục ở xung quanh gốc, phá vỡ nơi trú ngụ của kiến. Khi xịt thuốc diệt trừ nên xịt cả thân, cành cây để trừ kiến, nếu xung quanh gốc có nhiều kiến có thể dùng thuốc padan, basudin hoặc regent hột rải xung quanh gốc để diệt kiến.

- Kiến vàng (oecophylla smaragdina) là một loại thiên địch có khả năng tiêu diệt côn trùng gây hại cho cây bưởi rất tốt, vì thế nếu có điều kiện nên nuôi kiến vàng trong vườn bưởi để chúng diệt sâu hại, rầy rệp giúp chúng ta. Nếu vườn đã nuôi kiến vàng thì phải cần hết sức thận trọng khi phun thuốc hoá học, vì loại kiến này rất dễ chết bởi thuốc hoá học.

- Kiểm tra vườn bưởi thường xuyên để phát hiện và phun thuốc diệt trừ rệp kịp thời nhất là giai đoạn cây đang có đọt non, lá non, bông, trái non. Có thể sử dụng một trong các loại thuốc như: applaud 10WP; supracid 40ec/ND; suprathion 40ec; Dầu khoáng DC-Tron plus 98,8ec; bitox 40ec/50ec; butyl 10WP, mospilan…phun trực tiếp chỗ có rệp đeo bám. Trước khi phun thuốc nên phun bằng nước có pha xà bông để rửa trôi bớt lớp phấn sáp bên ngoài, đến khi xịt thuốc thì thuốc dễ tiếp xúc với cơ thể của rệp, hiệu quả diệt rệp của thuốc sẽ cao hơn. Cũng có thể dùng máy bơm nước có áp suất cao xịt mạnh tia nước vào chỗ có nhiều rệp sẽ có tác dụng rửa tưới bớt rệp

Nguồn: Thư viện điện tử

Câu hỏi cùng lĩnh vực

--:: Thong tin khoa hoc phuc vu nong thon va mien nui ::--

--:: Thong tin khoa hoc phuc vu nong thon va mien nui ::--

Chuyên trang Thông tin khoa học công nghệ phục vụ nông thôn và miền núi

Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị

Địa chỉ: 204 Hùng Vương - Đông Hà - Quảng Trị