--:: Thong tin khoa hoc phuc vu nong thon va mien nui ::--
TRANG CHỦ Giới thiệu Các tổ chức hoạt động KHCN Chuyên gia KHCN Đề tài KHCN Hỏi đáp KHCN CSDL nông nghiệp, nông thôn
--:: Thong tin khoa hoc phuc vu nong thon va mien nui ::--

BẢN TIN THÔNG TIN KH&CN

Số 1-2013

--:: Thong tin khoa hoc phuc vu nong thon va mien nui ::--

HỎI ĐÁP Y HỌC VIỆT NAM

Tổng số: 135

STT

Nội dung câu hỏi

1

Ai đã tìm ra y học?

2

Nhân loại học là gì?

3

Người ta cần 3 hệ chất dinh dưỡng nào?

4

Hoóc môn là gì? Nó sinh ra từ những bộ phận nào trong cơ thể?

5

Vì sao mùa hè cũng như mùa đông, mái tóc của em luôn luôn bị ướt? Đó có phải là một bệnh hay không? Cách khắc phục?

6

Có một loại thuốc bột nghe nói sẽ làm béo người rất nhanh nhưng uống thuốc vào thấy rất khó chịu, đi tiểu liên tục…

7

Những người đồng tính luyến ái sống với nhau có thể đẻ con không?

8

Con cái có cùng nhóm máu với bố mẹ không?

9

Tôi nghe nói cây cỏ nến có tác dụng cầm máu nhưng không rõ có thể dùng trong những trường hợp nào với liều lượng ra sao? Xin vui lòng hướng dẫn giúp.

10

Tôi nghe có người mách dùng rau sam sắc lấy nước để chữa lỵ cho trẻ em rất hiệu quả. Xin cho biết rõ hơn về công dụng của loại rau này và liều dùng?

11

Tôi nghe nói tầm gửi trên cây sung có thể dùng chữa xơ gan cổ chướng. Xin cho biết có đúng không? Nếu đúng thì cách dùng như thế nào?

12

Hiện nay ở quê tôi có rất nhiều người bắt bọ cạp bán cho các quán để chế biến thành món ăn. Trước đây tôi được đọc một số tài liệu cho biết nọc bọ cạp là vị thuốc rất quý, có giá thành cao hơn cả nọc rắn. Xin cho biết có đúng không và công dụng, liều dùng cụ thể ra sao?

13

Tôi đọc báo SK&ÐS cuối tuần số 165 - được giới thiệu về cây diệp hạ châu chữa bệnh gan và viêm gan siêu vi, không có tác dụng phụ và độc hại như các thuốc từ hóa chất. Song tôi không có điều kiện bào chế thuốc để dùng.

14

Trước nay tôi rất thường ăn thịt chó, gần đây có người bảo ăn nhiều sẽ gây mất ngủ và không tốt cho sức khỏe. Xin cho biết có đúng vậy không?

15

Người dân quê tôi thường dùng quả chỉ cụ sắc nước uống để giải rượu rất hiệu nghiệm. Lâu nay tôi đã chú ý tìm kiếm những thông tin về loại cây này qua một số tài liệu y học cổ truyền nhưng chưa thấy. Nếu có thể, xin nhờ tìm giúp.

16

Tôi có đọc một số bài thuốc y học cổ truyền thấy có vị dạ minh sa, hỏi thì có người nói đây chính là phân con dơi. Xin cho biết có đúng không? Công dụng và liều dùng vị thuốc này như thế nào?

17

Xin cho biết chu sa, hùng hoàng, khinh phấn, thiên hoa phấn và hồng táo là những vị thuốc gì và có thể tìm mua ở đâu?

18

Tôi thấy trong nhiều bài thuốc y học cổ truyền có vị Bạch cương tàm nhưng không biết đó là cây gì và công dụng ra sao? Xin cho biết một số thông tin về vị thuốc này.

19

Đắp vào để vết thương mau lành, chóng lên da non (rất công hiệu). Vì thấy đây là bài thuốc hay nên muốn bác sĩ cho biết rõ hơn về loại cây này và liều dùng cụ thể ra sao?

20

Vừa qua có người cho tôi một miếng da voi khô, bảo khi bị mụn nhọt, lở loét cạo rắc vào chỗ tổn thương sẽ mau lành và không để lại sẹo. Hiện tôi chưa dám dùng vì không rõ tác dụng có đúng vậy không? Xin cho biết thêm về vị thuốc này.

21

Tôi nghe có người mách một số bài thuốc dùng phân chim sẻ hòa với rượu hoặc đường cát trắng uống để chữa cổ họng sưng đau, bụng đầy trướng. Muốn thử áp dụng để trị bệnh cho con nhưng không biết có tác hại gì không? Xin hướng dẫn giúp.

22

Em có người nhà bị ung thư gan. Một người bạn có mách bài thuốc điều trị, giúp kéo dài cuộc sống người bệnh gồm: Long đất (trùng hổ) 50g, đậu xanh (sao thủy thổ) 100g, đậu đỏ (sao thủy thổ) 100g, bồ ngót (sao thủy thổ) 50g. Nấu 3 chén còn lại 1/2 chén. Xin cho biết bài thuốc trên có hiệu quả không?

23

Gần đây tôi được người quen mách cho một bài thuốc y học cổ truyền để điều trị chứng hoàng đản do viêm ống mật, trong đó có vị hoàng bá. Xin cho biết rõ hơn về công dụng của vị thuốc này. Nếu không tìm được hoàng bá, có thể thay bằng vị thuốc khác không?

24

Cháu 26 tuổi, có thai được 3 tháng, cơ thể cảm thấy rất "nóng" (hay táo bón, viêm loét miệng...). Nghe có người mách, cháu thường sắc râu ngô với mía làm nước uống hàng ngày. Không biết như vậy có tốt không? Mong chỉ giúp

25

Trước nay tôi vẫn thường dùng thịt dê, nghe nhiều người nói đây là vị thuốc có tác dụng bồi bổ sức khỏe rất tốt. Xin cho biết một số công dụng cụ thể?

26

Tôi thường bị ho về đêm, nhiều đờm và khó thở. Đọc báo cũng như nghe nhiều người mách bảo nên dùng tiền hồ để chữa bệnh. Xin cho biết tiền hồ là gì? Chế biến và cách dùng ra sao để đạt được hiệu quả cao.

27

Người dân ở quê tôi thường dùng lá một loại dây leo, gọi là cây duốc cá, giã nhỏ để thuốc bắt cá. Xin cho biết ngoài việc làm bả bắt cá, cây có tác dụng dược lý gì không?

28

Tôi nghe nói hà thủ ô có tác dụng giúp xanh tóc và bổ máu. Gần đây, tôi đã mua 20kg ở Mường Phăng nhưng có người nói đó không phải là hà thủ ô, hoặc là hà thủ ô giả. Xin cho biết cách nhận dạng hà thủ ô thế nào? Công dụng và cách dùng ra sao?

29

Có phải ong rừng lấy từ tổ đem về ngâm rượu có thể chữa được bệnh thần kinh và bệnh khớp? Có hại gì không?

30

Có phải ong rừng lấy từ tổ đem về ngâm rượu có thể chữa được bệnh thần kinh và bệnh khớp? Có hại gì không?

Trang: 1   2   3   4   5  

Bạn đang xem trang: 1/5 trang

--:: Thong tin khoa hoc phuc vu nong thon va mien nui ::--

--:: Thong tin khoa hoc phuc vu nong thon va mien nui ::--

Chuyên trang Thông tin khoa học công nghệ phục vụ nông thôn và miền núi

Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị

Địa chỉ: 204 Hùng Vương - Đông Hà - Quảng Trị