--:: Thong tin khoa hoc phuc vu nong thon va mien nui ::--
TRANG CHỦ Giới thiệu Các tổ chức hoạt động KHCN Chuyên gia KHCN Đề tài KHCN Hỏi đáp KHCN CSDL nông nghiệp, nông thôn
--:: Thong tin khoa hoc phuc vu nong thon va mien nui ::--

BẢN TIN THÔNG TIN KH&CN

Số 1-2013

--:: Thong tin khoa hoc phuc vu nong thon va mien nui ::--

HỎI ĐÁP THUỐC NAM

Tổng số: 335

STT

Nội dung câu hỏi

1

Những thực vật hoang dại nào trong đồng ruộng có chất độc?

2

Loài đông trùng hạ thảo là thực vật hay động vật?

3

Vì sao phải đào cây thuốc phòng phong vào mùa xuân?

4

Lá chè có nhiều tác dụng tốt, nghe nói có cả tác dụng chống ung thư, vậy sao rễ lại có chất độc?

5

Cam thảo là gì?

6

Quan điểm của đông y về nguyên nhân gây bệnh cảm mạo, mỗi loại có đặc điểm gì?

7

Quan điểm của đông y về phát sinh cảm mạo.

8

Đặc điểm dùng thuốc đông y để chữa trị cho người già bị cảm.

9

Ở quê tôi có một loại dây leo mọc hoang được gọi là dây quai bị. Nghe một số người nói có công dụng chữa quai bị rất tốt nên được đặt tên như vậy. Xin cho biết có phải không?

10

Tôi 28 tuổi, chưa lập gia đình. Không hiểu vì sao da rất vàng và ăn uống thất thường, đã đi khám nhiều nơi nhưng không phát hiện được bệnh. Có người mách mua đan sâm về sắc uống sẽ trị hết. Xin cho biết một số thông tin về loại cây này, tác dụng và liều dùng ra sao?

11

Nhà tôi có trồng cây ngũ gia bì và thường dùng ngâm rượu để chữa đau bụng, đau lưng, mỏi gân cốt. Nhưng gần đây đọc một tài liệu y học cổ truyền thấy có chụp ảnh cây ngũ gia bì không giống với cây nhà tôi đang trồng. Mong bác sĩ cho biết thêm một số thông tin về loại cây này, như cách dùng và liều dùng ra sao? Có một hay nhiều loại ngũ gia bì?

12

Trong gia đình tôi, mỗi khi có trẻ bị cam tích, giun sán, mẹ tôi thường lấy hạt cây quả giun sao khô rồi hòa với nước cho uống. Sau đó thấy bệnh cũng có cải thiện. Tuy nhiên tôi không biết có phải thật sự hạt của loại cây này có tác dụng trị các bệnh trên không? Xin cho biết rõ hơn?

13

Vừa qua tôi có người thân ở Trung Quốc về cho một số thang thuốc gọi là mẫu đơn bì, bảo dùng để chữa những bệnh phụ nữ sau khi sinh nở rất tốt. Xin cho biết có đúng như vậy không và cách dùng ra sao?

14

Đặc điểm dùng thuốc đông y để chữa trị cho người già bị cảm.

15

Tôi năm nay 52 tuổi, mỗi ngày uống 1/2 lít nước rau má, 1/2 lít sữa đậu nành thay cho nước. Nhưng mới đây, tôi nghe nói uống nước rau má dài ngày có thể gây loãng máu. Xin cho biết có đúng không?

16

Tôi nghe nói lá mơ lông và đinh lăng cũng là những vị thuốc. Chúng có công dụng gì và cách dùng cụ thể ra sao? Xin tư vấn giúp.

17

Tôi năm nay 55 tuổi, khám bác sĩ có kết luận bị cao huyết áp. Gần đây có người bạn mách nên dùng cây rau cần tây nấu nước uống mỗi ngày sẽ chữa được bệnh. Xin cho biết rõ hơn về loại cây này.

18

Nhà tôi có trồng cây hoa bách hợp làm cảnh. Gần đây nghe có người nói cây còn có thể dùng làm thuốc chữa các chứng ho có đờm, thổ huyết, suy nhược thần kinh. Xin cho biết có đúng không và hướng dẫn thêm về cách dùng.

19

Tôi nghe nói Ðông trùng hạ thảo là một vị thuốc quý, chữa được nhiều bệnh nội khoa. Xin cho biết cách dùng cụ thể như thế nào?

20

Vừa qua có người mách tôi một bài thuốc Đông y chữa bệnh viêm dạ dày, trong đó có vị ba đậu. Tuy nhiên trước đây tôi có nghe nói đây là vị thuốc rất độc nên không dám sử dụng. Xin cho biết cách dùng và liều dùng ra sao để bảo đảm an toàn?

21

Ở quê tôi người ta thường dùng đậu đen để nấu chè ăn giải khát trong mùa hè, nhưng có người lại nói loại đậu đen này còn chữa được bệnh thận nữa. Xin cho biết rõ hơn về cây đậu đen và tác dụng của nó trong Đông y.

22

Có người giới thiệu cho tôi bài thuốc y học cổ truyền dùng để trị vết lở loét, trong đó có vị ô tặc cốt. Xin cho biết đây là vị thuốc gì, công dụng và cách dùng ra sao?

23

Ở vùng quê tôi, người dân thường dùng lá hồi đầu thảo sắc hoặc nấu nước uống để chữa tiêu chảy hoặc phụ nữ có kinh nguyệt không đều. Xin cho biết rõ hơn về công dụng và cách dùng của cây này?

24

Tôi có người bạn cho một gói rễ khô cây huyền sâm để nấu nước uống trị chứng viêm họng. Xin cho biết vì sao gọi cây là huyền sâm? Dùng điều trị viêm họng như tôi đã trình bày như vậy có đúng không?

25

Có người mách tôi dùng cây ké đầu ngựa phơi khô rồi nấu thành cao để chữa đau răng, mụn nhọt và một số bệnh khác. Xin cho biết có đúng cây có công dụng như vậy không? Nếu đúng, xin hướng dẫn thêm về cách nấu cao và liều dùng.

26

Ở quê tôi, người dân có dùng vỏ một loại cây (gọi là cây sữa hoặc cây mò cua) để ngâm rượu chữa kiết lỵ và tiêu chảy. Xin cho biết rõ hơn về công dụng của loại cây này?

27

Trước nay tôi vẫn dùng dưa leo cắt thành từng lát mỏng đắp lên mặt để làm đẹp da. Xin cho biết dùng như vậy có đúng không? Ngoài ra dưa leo còn có những công dụng gì khác?

28

Người dân quê tôi thường dùng cành và lá cây long não nấu nước xông để chữa cảm cúm. Xin cho biết rõ hơn về công dụng của loại cây này?

29

Tôi nghe nói cây cỏ nến có tác dụng cầm máu nhưng không rõ có thể dùng trong những trường hợp nào với liều lượng ra sao? Xin vui lòng hướng dẫn giúp.

30

Quê tôi mọc rất nhiều ô rô và nghe nói, loại cây này dùng làm thuốc rất tốt. Xin cho biết rõ hơn về cây ô rô và công dụng của nó?

Trang: 1   2   3   4   5   6   7   8   9   10   11   12  

Bạn đang xem trang: 1/12 trang

--:: Thong tin khoa hoc phuc vu nong thon va mien nui ::--

--:: Thong tin khoa hoc phuc vu nong thon va mien nui ::--

Chuyên trang Thông tin khoa học công nghệ phục vụ nông thôn và miền núi

Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị

Địa chỉ: 204 Hùng Vương - Đông Hà - Quảng Trị