ĐĂNG NHẬP
Tên truy cập
Mật khẩu:
Lưu cho lần sau
HÌNH ẢNH LIÊN KẾT
 
TIN TỨC TỪ SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
Tin trong tỉnh
HỘI THẢO KHOA HỌC KẾT NỐI THỊ TRƯỜNG TIÊU THỤ SẢN PHẨM NÔNG NGHIỆP HUYỆN CAM LỘ
Nhân kỷ niệm 45 năm Ngày giải phóng huyện Cam Lộ (2/4/1972-2/4/2017) ngày 1/4/2017, huyện Cam Lộ phối hợp vớ Sở KHCN, Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Quảng Trị tổ chức Hội thảo khoa học kết nối thị trường tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp huyện Cam Lộ. Tham dự có lãnh đạo các sở, ngành cấp tỉnh; các đơn vị, doanh nghiệp, HTX, các cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn.

Toàn cảnh hội thảo
Cam Lộ là địa phương có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển sản xuất nông – lâm nghiệp hàng hóa mang tính tập trung cao. Những năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể trong toàn huyện đã lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiều chủ trương, giải pháp về phát triển nông nghiệp đã tạo sự chuyển biến tích cực trong phát triển nông nghiệp. Việc đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất; nhân rộng các mô hình ứng dụng tiến bộ KHKT; đổi mới cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi trong sản xuất nông nghiệp đã đem lại hiệu quả cao, nông sản hàng hóa ngày càng nhiều, góp phần phát triển kinh tế địa phương, cải thiện đời sống của nông dân. Đến nay, toàn huyện trồng được hơn 4.243 ha cao su, trong đó trên 2.200 ha khai thác, năng suất bình quân 12 tạ mủ khô/ha/năm, sản lượng gần 4.500 tấn; diện tích cây hồ tiêu khai thác hơn 336 ha, năng suất bình quân 10-13 tạ/ha; lạc nguyên liệu có quy mô từ 700-1000 ha, năng suất bình quân 20-22 tạ/ha, sản lượng 1.400-2000 tấn/năm; rừng trồng 15.000 ha, sản lượng khai thác khoảng 70.000-80.000 tấn/năm. Cây dược liệu các loại như cà gai leo, chè vằng, nghệ, cây hương bài… có gần hàng trăm héc ta. Cùng với trồng trọt, chăn nuôi gia súc, gia cầm cũng phát triển cả về số lượng và chất lượng, tỷ lệ bò lai trong tổng đàn đạt hơn 55%. Tuy nhiên  bên cạnh những thành tựu đạt được, thực tế đặt ra với địa phương hiện nay là cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng nhưng còn chậm. Mặc dù đã hình thành các vùng tập trung chuyên canh đối với một số loại cây trồng, vật nuôi chủ lực, có thế mạnh nhưng nhìn chung sản xuất nông nghiệp hiệu quả chưa cao. Tình trạng sản xuất hàng hóa nông sản còn nhỏ lẻ, manh mún theo quy mô hộ, thiếu liên kết theo vùng nên sản phẩm làm ra thiếu đồng nhất về chủng loại, số lượng và chất lượng không ổn định, nhiều sản phẩm chưa có thị trường tiêu thụ bền vững. Lĩnh vực công nghiệp chế biến gắn liền với vùng nguyên liệu, thương mại dịch vụ phát triển chậm, quy mô còn nhỏ bé chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế; chưa có nhiều giải pháp tích cực để quảng bá, kêu gọi đầu tư… 
 
Huyện Cam Lộ ký kết biên bản ghi nhớ về việc liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp với các doanh nghiệp
 
     Tại hội thảo, các đại biểu đã tập trung phân tích, đánh giá những khó khăn, thách thức, cũng như tiềm năng, lợi thế của địa phương; đồng thời đề xuất các giải pháp thúc đẩy chuyển đổi mô hình tăng trưởng sản xuất nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững; ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ vào sản xuất nhằm tăng năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế- xã hội; giải pháp nâng cao năng lực chế biến, sức cạnh tranh và kết nối thị trường cho sản phẩm, hàng hóa nông lâm sản huyện Cam Lộ; chuyển đổi sản xuất kinh doanh liên kết 4 nhà, mô hình kiểu mới; giải pháp phát triển vùng nguyên liệu gắn với bao tiêu sản phẩm dứa trên địa bàn huyện Cam Lộ. Trong đó, một số giải pháp cụ thể được các đại biểu đưa ra như: Cần tổ chức tốt khâu sản xuất nguyên liệu, gắn sản xuất nguyên liệu với chế biến, tiêu thụ sản phẩm; hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới, ứng dụng công nghệ vào sản xuất; đẩy mạnh phát triển nhãn hiệu, thương hiệu, nâng cao sức cạnh tranh cho sản phẩm; tháo gỡ vướng mắc về cơ chế, chính sách; phát triển sản xuất nông nghiệp hữu cơ theo hướng xanh, sạch, an toàn, bền vững để nâng cao giá trị trên diện tích đất canh tác, tăng thu nhập cho người dân. Để mở rộng diện tích sản xuất hữu cơ và thay đổi tập quán thói quen sản xuất của người nông dân trước hết là phải nâng cao nhận thức cho nông dân và người tiêu dùng về nông sản sạch, từ nhỏ đến sản xuất lớn, tiến đến tích tụ ruộng đất, dồn điền đổi thửa để có điều kiện áp dụng cơ giới hóa và liên kết ngang giữa các hộ nông dân với nhau để tránh tình trạng phân tác nhỏ lẻ…
     Thông qua hội thảo sẽ giúp lãnh đạo huyện Cam Lộ có thêm cơ sở lý luận, thực tiễn để xây dựng các chương trình, đề án, cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XV, nhất là các biện pháp chỉ đạo cụ thể hóa Nghị quyết số 02/NQ-HU khóa XV về “Nâng cao hiệu quả sản xuất các sản phẩm nông nghiệp hàng hóa có thế mạnh của huyện Cam Lộ”. Hội thảo cũng là dịp để lãnh đạo các cấp, các doanh nghiệp, các HTX, cơ sở sản xuất kinh doanh gặp mặt, chia sẽ thông tin, kết nối cung- cầu làm cơ sở xây dựng các mối liên kết và chuỗi giá trị các sản phẩm nông nghiệp hàng hóa của huyện.
Tại hội thảo lãnh đạo huyện Cam Lộ đã ký kết biên bản ghi nhớ về việc liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp với các doanh nghiệp gồm: Công ty CP thức phẩm xuất khẩu Đồng Giao; Công ty CP dược liệu Việt Nam; Công ty CP Tổng Công ty Thương mại Quảng Trị và Công ty CP chế biến tinh bột sắn An Thái.
 
Tác giả/Nguồn trích: Theo quangtri.gov.vn

Cổng giao tiếp ISO tỉnh Quảng Trị
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN Quảng Trị. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 84.233.3850392.
Hệ thống chạy tốt nhất trên trình duyệt Cốc cốc, Chrome.