ĐĂNG NHẬP
Tên truy cập
Mật khẩu:
Lưu cho lần sau
HÌNH ẢNH LIÊN KẾT
 
TIN TỨC TỪ SỞ CÔNG THƯƠNG
Tin trong tỉnh
HỌP BAN CHỈ ĐẠO BẢO VỆ AN TOÀN CÔNG TRÌNH LƯỚI ĐIỆN CAO ÁP TỈNH
Ngày 20/2/2017, UBND tỉnh tổ chức họp Ban chỉ đạo Bảo vệ an toàn công trình lưới điện cao áp tỉnh để đánh giá tình hình công tác năm 2016 và triển khai kế hoạch công tác năm 2017. Đồng chí Nguyễn Quân Chính, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trưởng BCĐ chủ trì cuộc họp.

Toàn cảnh phiên họp
Trong năm 2016, Sở Công Thương - cơ quan thường trực BCĐ, các thành viên BCĐ và các đơn vị Truyền tải Điện Quảng Trị, Chi nhánh Điện cao thế Quảng Trị, Công ty Điện lực Quảng Trị đã tranh thủ sự chỉ đạo của UBND tỉnh, tích cực phối hợp với các Sở, Ban ngành, UBND các huyện, thành phố, thị xã triển khai các hoạt động tuyên truyền, phổ biến Luật Điện lực, các văn bản có liên quan về an toàn điện cho nhân dân trên địa bàn;  chú trọng việc xử lý vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao áp... nên tình hình thực hiện bảo vệ an toàn công trình lưới điện cao áp cơ bản được đảm bảo an toàn. Các thành viên BCĐ đã phát huy vai trò trách nhiệm của mình và có sự phối hợp chặt chẽ trong quá trình điều hành, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ được phân công trong chương trình công tác năm 2016 của BCĐ. Vì vậy, các chương trình, nhiệm vụ về công tác bảo vệ an toàn công trình lưới điện cao áp trong năm 2016 đã được triển khai có hiệu quả. Qua ghi nhận, tình hình vi phạm hành lang bảo vệ an toàn công trình lưới điện cao áp do việc xây dựng các công trình có chiều hướng giảm. Tuy nhiên, tình trạng mất cắp vật tư thiết bị gia tăng. Các hiện tượng gây mất an toàn và sự cố lưới điện còn xảy ra ở nhiều nơi. Việc người dân trồng các loại cây có khả năng phát triển nhanh, có nguy cơ mất an toàn cao như tre, cao su, bạch đàn… vẫn còn diễn ra khá phổ biến.

Bên cạnh đó, năm 2016 toàn tỉnh đã phát sinh mới 20 vụ vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao áp; các đơn vị quản lý vận hành phối hợp với Thường trực BCĐ và chính quyền địa phương đã xử lý hoàn tất 55 vụ, Trong đó, Công ty Điện lực Quảng Trị đã lập phương án xử lý được 33 vụ vi phạm có khoảng cách nhỏ hơn 3m lên khoảng cách lớn hơn 3m bằng cách dung xà lệch, nâng chiều cao cột…tính đến 31/12/2016, số vụ còn tồn tại vi phạm trên địa bàn tỉnh là 2.320 vụ, trong đó có 45 vụ vi phạm có khoảng cách nhỏ hơn 3 mét.

Nguyên nhân vi phạm, tất cả các trường hợp trên khi xây dựng nhà ở, công trình trong HLBVATLĐCA người dân đều tự ý làm, không có văn bản thỏa thuận với đơn vị quản lý vận hành lưới điện theo quy định của pháp luật. Các đơn vị điện lực các huyện đã thống kê, tiến hành lập biên bản vi phạm, gửi thông báo an toàn cho các hộ vi phạm và chính quyền địa phương, cũng như đề nghị chính quyền các cấp xử lý vi phạm, giải tỏa các điểm mất an toàn nhưng số vụ giải quyết còn chậm, chưa dứt điểm. 

Năm 2017, Ban chỉ đạo Bảo vệ an toàn công trình lưới điện cao áp tỉnh tiếp tục triển khai các quy định của pháp luật về bảo vệ an toàn công trình lưới điện cao áp để hạn chế đến mức thấp nhất tai nạn điện trong nhân dân và đưa ra các giải pháp cụ thể để từng bước giải quyết dứt điểm các vi phạm cũ, ngăn chặn các vi phạm mới phát sinh xảy ra tại địa phương, góp phần đảm bảo an toàn công trình lưới điện cao áp, đảm bảo quyền lợi người dân sống trong hành lang an toàn lưới điện cao áp. Xử lý theo quy định các hành vi vi phạm về bảo vệ an toàn công trình điện cao áp, phấn đấu giảm trên 20% số trường hợp nhà ở, công trình vi phạm. Đặc biệt lưu ý không để phát sinh mới trường hợp nhà ở, công trình vi phạm hành lang an toàn công trình lưới điện cao áp.

Trong khuôn khổ cuộc họp, các thành viên trong Ban chỉ đạo Bảo vệ an toàn công trình lưới điện cao áp tỉnh đã trao đổi, thảo luận về những khó khăn, vướng mắc trong công tác bảo vệ an toàn công trình lưới điện cao áp trên địa bàn; đưa ra những giải pháp ngăn chặn việc xâm phạm hành lang lưới điện; phân công tổ chức thực hiện trong Thường trực Ban chỉ đạo và các Sở, ngành, đơn vị, địa phương liên quan.

Phát biểu tại cuộc họp, đồng chí Nguyễn Quân Chính, Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, thời gian qua các đơn vị, địa phương đã có sự phối hợp khá chặt chẽ trong công tác bảo vệ an toàn công trình lưới điện cao áp. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân, công tác này vẫn còn một số hạn chế, cụ thể là: Số vụ việc vi phạm còn tồn tại vẫn lớn; việc thống kê, thông tin về các trường hợp vi phạm chưa được làm tốt; còn phát sinh những vụ vi phạm mới; công tác tuyên truyền vẫn chưa đạt hiệu quả cao; xuất hiện hiện tượng trộm cắp vật tư.

Từ thực tế đó, đồng chí Nguyễn Quân Chính yêu cầu Thường trực Ban chỉ đạo (Sở Công Thương) phối hợp với các địa phương khẩn trương rà soát, kiện toàn Ban chỉ đạo BVATLĐCA các huyện, thị xã, thành phố đồng thời bổ sung Trưởng BCĐ các huyện, thị xã, thành phố vào thành viên BCĐ cấp tỉnh trong quý 1/2017. Các cơ quan quản lý lưới điện cao áp thống kê lại các hộ vi phạm, trong đó nêu cụ thể trường hợp vi phạm, kiến nghị các khó khăn, vướng mắc và hướng xử lý gửi cho Ban Chỉ đạo tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố biết để yêu cầu khắc phục, chấm dứt việc cơi nới làm nhà cửa, công trình trong hành lang bảo vệ an toàn lưới điện cao áp, trên cơ sở đó giao UBND huyện, thị xã, thành phố (BCĐ cấp huyện) chủ trì phối hợp với BCĐ cấp tỉnh và các đơn vị điện lực tổng kiểm tra lại, lập biên bản vi phạm và yêu cầu các hộ gia đình ký cam kết không được tiếp tục vi phạm, hoàn tất trước ngày 30/6/2017.

Đồng chí Nguyễn Quân Chính nhấn mạnh cần tiếp tục tăng cường hơn nữa công tác tuyền truyền, phổ biến pháp luật và kiểm tra, kiểm soát để kịp thời phát hiện các trường hợp vi phạm an toàn công trình lưới điện cao áp, kiên quyết xử phạt, không để phát sinh vụ việc mới; đồng thời giải quyết có lộ trình các trường hợp vi phạm cũ. Về thực trạng trộm cắp vật tư công trình lưới điện cao áp, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan quản lý vận hành lưới điện cần chủ động tuần tra, kiểm tra, kịp thời báo cáo và có sự phối hợp với lực lượng chức năng để phát hiện, xử lý các đối tượng vi phạm. Giao cơ quan Thường trực BCĐ tỉnh tiếp tục tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức thực hiện tốt Chỉ thị số 09/CT-UBND ngày 23/11/2016 về việc tăng cường công tác kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm quy định về bảo vệ an toàn công trình lưới điện cao áp và an toàn điện trên địa bàn tỉnh trong thời gian đến.

 

 

Tác giả/Nguồn trích: Sở Công thương Quảng Trị

Cổng giao tiếp ISO tỉnh Quảng Trị
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN Quảng Trị. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 84.233.3850392.
Hệ thống chạy tốt nhất trên trình duyệt Cốc cốc, Chrome.