Đăng nhập  
KHOA HỌC Y DƯỢC
HỎI ĐÁP VỀ PHÁP LUẬT
KHOA HỌC KỸ THUẬT
KHOA HỌC NÔNG NGHIỆP
-   Giống Nông nghiệp
-   Kỹ thuật trồng trọt
      +   Cây Hồ tiêu
      +   Cây Cà phê
      +   Cây Cao su
      +   Cây lúa
      +   Cây ngô
      +   Cây khoai
      +   Cây sắn
      +   Cây mía
      +   Cây ăn quả
      +   Các loài cây họ đậu
      +   Cây rau
      +   Cây thuốc
      +   Cây hoa, cây cảnh
-   Phòng ngừa dịch hại cho cây trồng
-   Kỹ thuật canh tác nông nghiệp
-   Kỹ thuật Chăn nuôi khác
-   Thế giới Động vật
-   Thực Vật
-   Kỹ thuật chăn nuôi Gia cầm
      +   Kỹ thuật nuôi gà
      +   Kỹ thuật nuôi vịt, ngan
      +   Kỹ thuật nuôi bồ câu
-   Kỹ thuật chăn nuôi Gia súc
      +   Kỹ thuật nuôi trâu, bò
      +   Kỹ thuật nuôi lợn
      +   Kỹ thuật nuôi thỏ
      +   Kỹ thuật nuôi gia súc khác
-   Kỹ thuật nuôi Thuỷ sản
      +   Cá rô phi
      +   Cá trắm
      +   Kỹ thuật nuôi ếch, ba ba
      +   Kỹ thuật nuôi lươn
-   Công nghệ Nông thôn
-   Khoa học Nông nghiệp nói chung
KỸ THUẬT NUÔI CÁC LOÀI GIA SÚC KHÁC
 
KHOA HỌC NÔNG NGHIỆP: Kỹ thuật trồng trọt - Cây lúa
Trong ruộng lúa đã có cây bị vàng lùn, vì đây là giống lúa cho năng suất cao nên muốn lấy giống cho vụ lúa sau. Xin cho biết làm như vậy có đúng không?
Bệnh lem lép hạt lúa hiện nay trở nên phổ biến trên ở các vùng trồng lúa ở nước ta, có xu hướng gia tăng về diện tích lẫn mức độ tác hại; mùa vụ nào chân ruộng nào cũng có bệnh, chưa có giống lúa nào chống chịu được bệnh. Vậy xin hỏi phòng trừ bệnh lem lép hạt lúa như thế nào cho hiệu quả cao?
Cây lúa bị bệnh đốm vằn gây hại khá nhiều, có ruộng bệnh gây thất thu đến vài chục phần trăm năng suất. Xin cho biết để diệt trừ bệnh nên dùng biện pháp nào thì có hiệu quả hơn?
Cây lúa bị nhiễm bệnh Hoa cúc. Xin cho biết về căn bệnh này và cách phòng trị chúng?
Cây lúa mới cấy lại được 20 ngày mà rễ không ra, lá bị đỏ, bị cả ruộng. Đã sử dụng thuốc ra rễ nhưng không được. Xin hỏi cần phải khắc phục như thế nào?
Cây lúa ngoài bệnh đốm vằn thường xuyên gây hại, thì vào vụ lúa Đông Xuân bệnh đạo ôn cũng thường phát sinh và gây hại khá nặng (nhất là những ruộng lúa được quan tâm chăm bón nhiều dẫn đến quá xanh tốt). Xin được nói rõ thêm về căn bệnh này và biện pháp phòng trừ chúng sao cho có hiệu quả?
Cây lúa thỉnh thoảng lại bị một loại bọ xít nhỏ cỡ như móng tay, màu đen hoặc nâu đen, mỗi khi động đến chúng xì ra mùi hôi, chúng đeo bám ở phần gốc của cây lúa ăn hại làm cho cây lúa bị vàng, nếu nặng có thể làm cho cả cây lúa bị khô cháy. Xin cho biết rõ về con bọ xít này và có cách nào để phòng trị chúng?
Cây lúa từ lúc đẻ nhánh đến khi ngậm sữa, ruộng thường bị sâu cuốn lá nhỏ, nên đã dùng gai cào rách lá mới xịt thuốc. Xin hỏi làm như vậy có được không?
Có 2 sào lúa bắc thơm gieo sạ được 1 tháng, 10 ngày nay, cây lúa có hiện tượng quăn lá, lùn cây, thối rễ. Đã dùng thuốc đặc trị bệnh vàng lùn và đạo ôn nhưng không đỡ. Xin hỏi nguyên nhân và cách khắc phục?
Có 3 sào lúa 2 tháng tuổi. Có biểu hiện lá bị vàng sau đó chuyển sang màu đỏ, ngọn lá bị vàng, ngoài ra bình thường. Bị đã 4 ngày nay. Xin hỏi nguyên nhân và cách khắc phục?
Có 6 sào lúa 10 ngày tuổi, có biểu hiện: 1 vài cây bị đầu lá trắng như phấn, ngoài ra bình thường, đã bị đã 2 ngày nay. Xin hỏi nguyên nhân và cách khắc phục?
Có hai sào lúa đã lên đòng hai đốt. Hiện tượng bị sần cây, xoắn ngọn, cây cứng, ngoài ra bình thường. Bị 20 ngày và dùng thuốc nhưng không khỏi. Xin hỏi nguyên nhân và cách khắc phục?
Cứ vào đầu vụ lúa Hè-Thu thường thấy con sâu bù lạch xuất hiện nhiều, chúng ăn lá lúa làm cho lá bị héo, nếu nặng có thể bị khô. Sau này cây lúa bị còi cọc. Xin được nói rõ thêm về loài sâu rầy này? Làm cách nào để hạn chế tác hại của chúng?
Cùng với bệnh vàng lùn thì bệnh lùn xoắn lá đã gây hại rất nặng cho ruộng lúa. Xin cho biết có phải đây là một bệnh mới ở nước ta? Xin được nói rõ về chúng và cần phải làm gì với loại bệnh hại nguy hiểm này?
Cùng với bệnh vàng lùn thì bệnh lùn xoắn lá đã gây hại rất nặng cho ruộng lúa. Xin cho biết có phải đây là một bệnh mới ở nước ta? Xin được nói rõ về chúng và cần phải làm gì với loại bệnh hại nguy hiểm này?
Lúa 40 ngày tuổi bị vàng ở gốc lá. Xin hỏi như vậy thì lúa bị vàng lùn hay bị ngộ độc phèn?
Lúa bị một loại sâu cắt lá lúa rồi dính lại thành một cái phao nằm ở bên trong đục vào thân, bẹ lá của cây lúa làm cho lúa chết thành từng vạt. Xin được nói rõ về con sâu mới này và cách phòng trị chúng sao có hiệu quả?
Lúa đã cấy 1 tháng, có biểu hiện chết từng chòm bằng cái sàng, nhổ lên thấy nhũn rễ, héo lá gốc, sau đó lá chuyển màu vàng, ngoài ra không có biểu hiện gì khác. Xin hỏi nguyên nhân và cách khắc phục?
Lúa đã cấy được 2 tháng, 1 tuần nay, có biểu hiện đỏ lá, ngoài ra không có biểu hiện gì khác. Xin cho biết nguyên nhân và cách khắc phục?
Lúa đã vàng đuôi có phun được thuốc trị rầy không?
Lúa đầu vụ mùa thường có nhiều ốc bươu vàng phát sinh gây hại, xin cho biết cách diệt ốc hiệu quả?
Lúa Đông - Xuân thỉnh thoảng lại bị sâu keo gây hại, nếu không chú ỷ chỉ cần lơi lỏng dăm ba ngày không ra thăm ruộng là có thể bị chúng cắn phá cụt cả lá. Xin được nói rõ thêm về con sâu này (thí dụ về cách nhận dạng)? Nên phòng trị hại sâu này như thế nào cho có hiệu quả?
Lúa Đông Xuân thường hay bị sâu cuốn lá nhỏ gây hại. Xin cho biết có biện pháp nào hữu hiệu nhất để phòng trị loại sâu này?
Lúa Hè-Thu (nhất là ở giai đoạn đầu vụ) thường bị phèn gây hại, cá biệt có ruộng phải phả bỏ để gieo sạ lại. Xin nói rõ về hiện tượng thiên nhiên này và xin được chỉ dẫn làm cách nào để hạn chế tác hại của chúng đối với cây lúa?
Lúa Hè-Thu sớm thường hay bị bệnh đốm nâu tấn công, làm cho cây lúa phát triển rất kém. Xin được nói rõ thêm về căn bệnh này và cách phòng trị chúng làm sao cho có hiệu quả cao nhất?
Lúa Khang Dân và lúa hương thơm số 1 trồng được gần 1 tháng thì có hiện tượng vàng lá gốc, khô đầu lá, đen lá, ngoài ra bình thường. Bị 10 ngày và chưa dùng thuốc. Xin hỏi nguyên nhân và cách khắc phục?
Lúa khi còn xanh thì phun thuốc cỏ, bây giờ cỏ thì chết lúa già ra, tòe nhánh, vàng từ dưới lên và chết. Xin hỏi cách khắc phục thế nào?
Lúa lai 968 trồng được 3 tháng bị đỏ lá, héo lá, ngoài ra bình thường. Bị 4 ngày và đã dùng thuốc trị đạo ôn nhưng không khỏi. Xin cho biết nguyên nhân và cách khắc phục?
Lúa mới cấy được 1 tháng nhưng xuất hiện rêu xanh bám trên mặt ruộng. Xin cho biết cách xử ký hết rêu mà không ảnh hưởng tới lúa?
Lúa mỗi khi đòng già sắp trỗ trở đi là con bù hút ở đâu kéo về sinh đẻ và phá hại bong lúa làm cho lúa lép lửng nhiều. Xin được nói rõ về những con bù hút này và cách phòng trừ chúng sao cho có hiệu quả?
Trang 1 / 9 |< << >> >|

Hệ thống Cơ sở dữ liệu Khoa học và công nghệ
Bản quyền thuộc Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị