Đăng nhập  
KHOA HỌC Y DƯỢC
HỎI ĐÁP VỀ PHÁP LUẬT
KHOA HỌC KỸ THUẬT
-   Bưu chính Viễn thông
-   Chế tạo máy
-   Công nghệ Thực phẩm
-   Tài nguyên Môi trường
KHOA HỌC NÔNG NGHIỆP
KỸ THUẬT NUÔI CÁC LOÀI GIA SÚC KHÁC
 
KHOA HỌC KỸ THUẬT: Tài nguyên Môi trường
Có những cách gì để xử lý các nguồn nước thải do các nhà máy chế biến tinh bột sắn hay các nhà máy chế biến thực phẩm khác thải ra?

 

Nước thải của các nhà máy này chứa rất nhiều các chất hữu cơ và một số hóa chất, chỉ số BOD và COD thường rất cao. Nếu đưa vào các thủy vực thiên nhiên (ao, hồ, sông, ngòi) sẽ gây ra các quá trình ôxy hóa của các sinh vật thủy sinh (tôm, cua, cá, ốc, ếch …), gây mùi hôi thối và ảnh hưởng đến các nguồn nước ngầm có liên quan đến nước sinh hoạt. Cần có công nghệ xử lý theo một trong các biện pháp sinh học sau :

Lên men hiếu khí bằng cách cho sục khí mạnh và cho nước chảy trên một đoạn đường dài, kết hợp với lắng đọng. Mô hình này rất tốn kém. Hệ thống xử lý ở Công ty Vedan – Việt Nam theo cách này tốn tới 3 triệu USD (!).

Lên men kỵ khí theo phương pháp tạo bể sinh khí mêtan (khí sinh học). Phương pháp này ít tốn kém hơn nhiều. Tốt hơn nữa là sau quá trình lên men kỵ khí cho chuyển qua các hồ sinh học thả bèo Nhật Bản và nuôi các thủy sinh vật phân giải chất hữu cơ Bể cuối cùng sẽ nuôi cá. Nếu cá sống tốt thì thải vô tư vào các thủy vực khác. Liên hệ qua điện thoại 0903914302.

Tháo nước thải vào một cánh đồng trồng một loại lau sậy nhập nội, loại này có khả năng chuyển hóa nhanh các chất hữu cơ và hấp thụ các kim loại nặng có trong nước thải. Chúng tôi sẽ thông báo sau về loại lau sậy này

Nguồn: Thư viện điện tử

Hệ thống Cơ sở dữ liệu Khoa học và công nghệ
Bản quyền thuộc Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị