Đăng nhập  
KHOA HỌC Y DƯỢC
HỎI ĐÁP VỀ PHÁP LUẬT
KHOA HỌC KỸ THUẬT
-   Bưu chính Viễn thông
-   Chế tạo máy
-   Công nghệ Thực phẩm
-   Tài nguyên Môi trường
KHOA HỌC NÔNG NGHIỆP
KỸ THUẬT NUÔI CÁC LOÀI GIA SÚC KHÁC
 
KHOA HỌC KỸ THUẬT: Tài nguyên Môi trường
Chất tẩy rửa có ảnh hưởng gì đối với môi trường?

 

Chất tẩy rửa là chất dùng thường ngày không thể thiếu được. Kiểu loại của chất tẩy rửa vô cùng phong phú đa dạng như bột giặt quần áo, nước rửa chén bát, chất tẩy rửa hố vệ sinh, chất tẩy rửa đá, nền nhà bếp,… tất nhiên rất thuận tiện cho đời sống. Nhưng chất tẩy rửa sau khi tẩy hết các vết cáu bẩn sẽ gây ảnh hưởng nhất định đối với môi trường.

Chất tẩy rửa trong đó có chất hữu cơ benzen sunphônát gốc ankin và chất phốtphá gốc ankin. Do chất tẩy rửa trong quá trình tẩy rửa chỉ tách các cáu bẩn ra chứ không diệt chúng, do đó sau khi tẩy rửa xong, chất cáu bẩn và nước tẩy rửa cùng đổ ra ngoài xuống cống rảnh và sau cùng chảy vào sông suối hồ ao … trở thành chất ô nhiễm.

Những chất ô nhiễm này chảy theo nước sẽ gặp một số vi khuẩn. Có loại vi khuẩn nghiện ôxy, trong điều kiện có ôxy dư dật, chúng ngốn ôxy có trong các phân tử hữu cơ của chất cáu bẩn và thông qua tác dụng phân giải để đại phân hữu cơ thanh nước, co2  khí no như vậy cáu bẩn không dể gì bị tiêu diệt sạch. Nhưng chất tẩy rửa thì không dễ gì bị các vi khuẩn phân giải ví thành phần chủ yếu của nó là chất benzen sunphốnát gốc ankin. Do đó sau khi chất tẩy rửa thải xuống hồ ao, sông suối sẽ tồn tại trong nước một thời gian dài, trên một quãng đường duy chuển 200km thì chỉ có 30% bị các vi khuẩn phân giải.

Khi nước sông có chứa chất tẩy rửa, mặt nước thường có nhiều bọt, đó là do chất benzen sunphốnát gốc ankin tạo nên. Theo sự đo đạt xác định khi nồng độ chất này có khoảng 0,5 miligam/lít nước sông sẽ nổi bọt. Lượng bọt lớn sẽ gây trở ngại cho tiếp xúc với không khí, làm cho khả năng tự làm sạch của nước giảm đi. Khi chất tẩy rửa được thải xuống nước sẽ tiêu hao lượng dưỡng khí hoà tan trong nước, làm cho cá ngạt thở mà chết. Chất tẩy rửa còn gây độc đối với các sinh vật thủy sinh, dễ tạo nên các loại cá dị dạng. Ngoài ra sunphát ở trong chất tẩy rửa chảy vào nước làm cho nước trở thành nhiều chất dinh dưỡng phá hoại môi trường sinh thái của nước.

Ngoài việc làm ô nhiễm đối với sông suối, hồ ao ra, chất tẩy rửa còn làm ảnh hưởng đến sức khoẻ con người, nếu tiếp xúc lâu ngày với một lượng lớn chất tẩy rửa, các niêm mạc và da  và da người sẽ bị kích thích gây nên sự tổn thất ở tổ chức lớn của khí quản

Nguồn: Thư viện điện tử

Hệ thống Cơ sở dữ liệu Khoa học và công nghệ
Bản quyền thuộc Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị