Đăng nhập  
KHOA HỌC Y DƯỢC
HỎI ĐÁP VỀ PHÁP LUẬT
KHOA HỌC KỸ THUẬT
-   Bưu chính Viễn thông
-   Chế tạo máy
-   Công nghệ Thực phẩm
-   Tài nguyên Môi trường
KHOA HỌC NÔNG NGHIỆP
KỸ THUẬT NUÔI CÁC LOÀI GIA SÚC KHÁC
 
KHOA HỌC KỸ THUẬT: Tài nguyên Môi trường
Vì sao đất đai có thể làm sạch ô nhiễm?

 

Sản xuất đất đai và các hoạt động khác của con người, sẽ thải ra nhiều chất ô nhiễm. Những chất ô nhiễm đi xuống và tích tụ đến một mức nhất định, sẽ gây cho đất đai bị ô nhiễm.

Mỗi hệ thống sinh thái đều có khả năng tự làm sạch ở một mức độ nhất định những chất ô nhiễm, hệ thống sinh thái thổ nhưỡng cũng không nằm ngoài quy luật đó.

Nhìn dáng vẻ bên ngoài, đất đai rất yên tĩnh, thư thái. Thực ra, trong lòng của chúng thường xuyên xảy ra những biến đổi về vật lý, hoá học và sinh vật, thường xuyên xảy ra các quá trình phân giải và hợp thành, một quá trình vật lý, hoá học hấp thu và thải loại.

Do vậy đất luôn luôn ở trạnh thái biến đổi và hoạt động. Trong đất đai có chứa rất nhiều vi sinh vật, tuy chúng riêng lẻ thì cực bé nhưng quản đại thần thông. Chúng phân bố rất rộng, loài giống đa dạng, sinh sôi nảy nở nhanh, thay cũ đổi mới biến đổi nhanh nhạy. Theo thống kê, trên một mẫu đất khô cằn có chứa từ 70 đến 130 kg vi sinh vật. Lúc chất ô nhiễm xuất hiện một số lượng vi sinh vật ở trong đất có khả năng phân giải các chất hữu cơ rất mạnh. Các nhà khoa học đã dùng thí nghiệm để dự tính vi sinh vật ở diện tích 1.000 m2 có thể hấp thu được ba mươi tấn chất hữu cơ. Trong đó có 1/3 được chuyển hoá thành chất hữu cơ của đất đai; còn lại 2/3 được chuyển hóa thành chất vô cơ; tạo điều kiện cho rể cây thấp thụ.

Vi sinh vật ở trong đất đai không những có thể hấp thu và phân giải thành ôxy hoá những chất hữu cơ phức tạp, mà còn có thể hấp thu và sử dụng chất vô cơ. Do đó, đất đai là chủ lực quân để làm sạch môi trường. Lúc kim loại nặng làm ô nhiễm; các chất mục nát, chất mùn trong đất và các hạt hấp thu chúng, làm giảm chất độc tính của các kim loại  nặng. Sau đó, rễ cây hấp thu những chất kim loại nặng đã phân huỷ này để cấu tạo tế bào cây, do đó đã làm giảm ô nhiễm kim loại nặng trong đất. Đồng thời, trong đất cũng có những thành phần hoá học như axit, kiềm, muối v.v… sẽ xảy ra phản ứng hoá học đối với chất ô nhiễm mà tạo ra các chất khác. Do đó đã làm giảm nhẹ môi trường.

Tất nhiên, sự làm giảm sạch ô nhiễm của đất chỉ có mức độ nhất định. Khi lượng ô nhiểm ngấm vào đất quá lớn vượt mức hấp thu của đất, thì các chất ô nhiễm sẽ giữ nguyên… chất hoá học vốn của nó. Và tính chất của đất sẽ xảy ra sự thay đổi lớn. Thậm chí còn làm cho tuổi thọ hoạt động của các vi sinh vật bị phá hoạt và hạn chế

Nguồn: Thư viện điện tử

Hệ thống Cơ sở dữ liệu Khoa học và công nghệ
Bản quyền thuộc Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị