Đăng nhập  
KHOA HỌC Y DƯỢC
HỎI ĐÁP VỀ PHÁP LUẬT
KHOA HỌC KỸ THUẬT
-   Bưu chính Viễn thông
-   Chế tạo máy
-   Công nghệ Thực phẩm
-   Tài nguyên Môi trường
KHOA HỌC NÔNG NGHIỆP
KỸ THUẬT NUÔI CÁC LOÀI GIA SÚC KHÁC
 
KHOA HỌC KỸ THUẬT: Công nghệ Thực phẩm
Làm thế nào để sử dụng thực vật có sợi để làm giấy?

Ngày xưa, người ta chủ yếu dùng da để làm giấy hoặc dùng thẻ tre để viết chữ. Từ khi người Trung Quốc sáng chế ra thuật làm giấy, người ta mới biết dùng thực vật có sợi để làm giấy.

Sợi thực vật là do xenluloza tạo nên. Các loại sợi này có loại làm giấy được, có loại không làm được giấy. Vì vậy khi làm giấy, người ta phải tìm cách loại bỏ các thành phần không có ích. Trước đây do công nghiệp làm giấy phức tạp, thiếu nguyên liệu nên giá giấy tương đối cao. Loại giấy “hòa” “Iawa” của Nhật Bản chuyên dùng gỗ cây xuân và sợi các loại gỗ thơm tạo nên. Dây chuyền công nghệ như sau: Trước hết đập lấy vỏ cây, sau đem ngâm vỏ cây vào nước, vò để loại bỏ các thành phần vô dụng, sau dùng keo vàng hướng dương xeo để đông rắn thành giấy.

Sau thế kỷ 19, người ta tìm ra kỹ thuật làm giấy bằng gỗ. Từ gỗ ta lấy được Xenluloza nên nguyên liệu trở nên phong phú, giá giấy hạ dần, giấy đã trở nên được sử dụng rộng rãi để viết. Giấy được sử dụng rộng rãi, làm cho sinh hoạt con người ta tiện lợi hơn, nhưng cũng từ đó xuất hiện nhiều vấn đề mới. Trong quá trình sản xuất giấy, người ta đã phải sử dụng nhiều cây gỗ cũng như tiêu phí các Protein để làm keo kết dính, thải dung dịch kiềm vào sông, gây ô nhiễm nguồn nước. Do giá giấy thấp người ta sử dụng giấy lãng phí, hậu quả là phá hủy rừng, phá hoại cân bằng sinh thái. Vì vậy, chúng ta phải đề cao tinh thần tiết kiệm, chú ý đừng lãng phí giấy

Nguồn: Thư viện điện tử

Hệ thống Cơ sở dữ liệu Khoa học và công nghệ
Bản quyền thuộc Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị