Đăng nhập  
KHOA HỌC Y DƯỢC
HỎI ĐÁP VỀ PHÁP LUẬT
KHOA HỌC KỸ THUẬT
-   Bưu chính Viễn thông
-   Chế tạo máy
-   Công nghệ Thực phẩm
-   Tài nguyên Môi trường
KHOA HỌC NÔNG NGHIỆP
KỸ THUẬT NUÔI CÁC LOÀI GIA SÚC KHÁC
 
KHOA HỌC KỸ THUẬT: Công nghệ Thực phẩm
Calori là gì?

Ngày nay dường như ai cũng để ý đến số lượng “calori”. Thậm chí, các nhà hàng ăn cũng ghi số lượng “calori” của mỗi nhóm ăn vào tờ thực đơn. Để hiểu “calori” là gì và vai trò của nó trong thân thể, ta hãy bắt đầu bằng vấn đề dinh dưỡng nói chung       Cho đến tận ngày nay, khoa học cũng vẫn chưa thể giả thích một cách chính xác sự biến đổi của các tế bào thực phẩm thành năng lượng. Ta chỉ biết quá trình biến đổi ấy diễn ra như thế nào mà thôi. Ta cũng chẳng thể giải thích tại sao tế bào trong cơ thể cần vài thứ thực phẩm này mà không cần thứ kia cho hoạt động chức năng riêng của nó. Ta biết là thực phẩm bị phân tích trong cơ thể bằng cách kết hợp với oxi. Ta có thể nói thực phẩm bị “đốt cháy” như dầu bị đốt vậy. Đơn vị ta đo lường tác động của chất đốt là dùng đơn vị calori.Một gram calori là một nhiệt lượng cần thiết để nâng một gram nước lên một độ bách phân. Đơn vị “calori lớn” là kilo carlori. Khi tính lượng calori do thực phẩm cung cấp ta thường dùng “đơn vị lớn” tức là kilo calo. Mỗi loại thực phẩm khi bị “đốt nóng” sẽ cung cáp một nhiệt lượng khác nhau. Chẳng hạn, một gram protein cung cấp 4 calo. Nhưng một gram chất béo cung cấp tới 9 calo. Thân thể ta không quan tâm đến “loại dầu” tức là loại thực phẩm nào được đem đốt để cung cấp calo, miễn có đủ số năng lượng từ thực phẩm để nó duy trì sự sống là được.       Số lượng calori thân thể cần thì tuỳ thuộc vào công việc mà người đó làm. Chẳng hạn một người cân nặng 75 kg chỉ cần 1680 calo một ngày nếu hoàn toàn nghỉ ngơi không làm gì. Nếu người đó làm việc nhẹ như làm văn phòng chẳng hạn thì cần tới 3360 calo/ngày. Nếu làm việc nặng thì cần tới 6720 calo/ngày thì mới giữ được cho cơ thể hoạt động thích đáng. Điều bất ngờ là con nít cần nhiều calo hơn người lớn vì cơ thể người lớn “đốt” nhiên liệu không nhanh bằng cơ thể trẻ nít. Cũng đáng để ý là vàomùa đông ta cần nhiều calo hơn mùa hè. Thứ “nhiên liệu” thông thường mà cơ thể dùng là carbohydrate, tinh bột và đường. Giả như ta cung cấp quá dư “nhiên liệu” cho cơ thể thì sao? Cơ thể chỉ sử dụng đủ số calo mà nó cần, có dự trữ - theo cách riêng của nó - để dùng về sau. Và cơ thể cũng chỉ dự trữ được một phần ba số lượng nó cần mỗi ngày. Còn dư thì nó làm cho cơ thể phát phì. Đó là lý do tại sao ta phải để ý đến số lượng calo

 

 

Nguồn: Thư viện điện tử

Hệ thống Cơ sở dữ liệu Khoa học và công nghệ
Bản quyền thuộc Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị