Đăng nhập  
KHOA HỌC Y DƯỢC
HỎI ĐÁP VỀ PHÁP LUẬT
KHOA HỌC KỸ THUẬT
-   Bưu chính Viễn thông
-   Chế tạo máy
-   Công nghệ Thực phẩm
-   Tài nguyên Môi trường
KHOA HỌC NÔNG NGHIỆP
KỸ THUẬT NUÔI CÁC LOÀI GIA SÚC KHÁC
 
KHOA HỌC KỸ THUẬT: Bưu chính Viễn thông
Tại sao khi trời mưa thì điện thoại sẽ bị nhiễu âm?

Bạn có nhận thấy rằng cứ vào mùa mưa, hay đến mùa hè là điện thoại của bạn dễ bị ẩm hay không, có khi tiếng nói của bạn còn nhỏ đi, lẫn nhiều âm tạp nữa. Khi gặp hiện tượng này ta cứ nghĩ điện thoại bị hỏng còn trách mắng tổng đài. Kỳ thực, hiện tượng này xảy ra là do đường dây điện thoại có vấn đề.

Dây điện thoại là một loại dây hữu tuyến, tiếng nói của ta được truyền qua dây đến với người đối diện. Trong quá trình truyền tín hiệu nó phải đi qua ít nhiều nhánh rẽ, nhiều chỗ nối, đường dây càng dài thì chỗ nối càng nhiều. Những chỗ nối đó nếu không kịp thời dáng lại và các biện pháp xử lý cách điện thì dòng điện sẽ bị lọt ra ngoài, đây gọi là “hiện tượng rò điện”.

Chúng ta đều biết ngoài kim loại ra thì, nước, gổ mục, bông, cũng có tính dẫn điện và khi thời tiết khô hanh thì tính dẫn điện của chúng còn cao hơn. Đến mùa đông thời tiết bắt đầu khô hanh, vỏ dây cáp có tác động rất lớn đến lực cản của dòng điện và dòng điện cũng tác dụng trở lại dây cáp. Thế nhưng vào mùa hè hay mùa mưa, lượng mưa tương đối nhiều, không khí xung quanh rất là ẩm ướt, lớp vỏ cách điện ở những chỗ nối của dây cáp bị ảnh hưởng của nước mưa nên làm giảm đi khả năng cách điện của chúng, nghiêm trọng hơn là lớp vỏ cách điện đó không những không cách điện mà còn xảy ra hiện tượng rò điện nữa, một lượng nhỏ của dòng điện sẽ đi qua “chiếc cầu dẫn điện” nấy vào được dây khác tạo ra hiện tượng nhiễu âm. Ở một số nơi, do hệ thống lắp đặt dây cáp không tốt, nước mưa dễ dàng thấm vào trong dây cáp. Những dây đồng ngay trong dây cáp sẽ bị ẩm ướt và bị hen rỉ; Vỏ dây cáp bị hỏng, nước mưa theo đó mà đi vào bên trong, dẫn đến hiện tượng nhiễu âm khi ta nói chuyện điện thoại. Nếu dây cáp bị ngấm nước mưa quá lâu sẽ làm cho dây cáp bị đứt và dẫn đến hiện tượng khác nữa là cuộc gọi của bạn bị ngắt đoạn.

Dây cáp điện thoại không phải toàn bộ được chôn dưới đất hết, có những chỗ phải mắc ngoài trời, nên trên đường dây điện thoại thường có những tổ chim, những chiếc diều bị quấn vào. Khi trời mưa, những vật này sẽ bị ướt sẽ trờ thành vật dẫn điện làm cho dòng điện rò rỉ ra ngoài và khi đó giọng nói của ta sẽ bị nhỏ đi, thậm chí còn bị nhiễu tiếng nữa.

Vì thế vào mùa hè hay vào mùa mưa cần phải tăng cường bảo quản đường dây điện thoại và dây cáp bằng các biện pháp sau: 

- Kịp thời phát hiện và xử lý những chỗ dây cáp bị hở nước tích tụ lại;

- Tránh cho đầu nối của dây tiếp xúc với đất;

Như thế sẽ giảm đi hiện tượng rò điện và nhiễu đa âm khi nói chuyện điện thoại.

Nguồn: Thư viện điện tử

Hệ thống Cơ sở dữ liệu Khoa học và công nghệ
Bản quyền thuộc Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị