Đăng nhập  
KHOA HỌC Y DƯỢC
HỎI ĐÁP VỀ PHÁP LUẬT
KHOA HỌC KỸ THUẬT
-   Bưu chính Viễn thông
-   Chế tạo máy
-   Công nghệ Thực phẩm
-   Tài nguyên Môi trường
KHOA HỌC NÔNG NGHIỆP
KỸ THUẬT NUÔI CÁC LOÀI GIA SÚC KHÁC
 
KHOA HỌC KỸ THUẬT: Bưu chính Viễn thông
Thế nào là bản đồ giao thông điện tử?

Lần đầu tiên tham quan du lịch ở một thành phố mà đường xá giao thông không quen thuộc, thường nên mua một tấm bản đồ giao thông du lịch, bạn sẽ nhanh chóng tìm ngay được nơi bạn cần đến và các tuyến xe cần đi, do vậy mà giảm được lúng túng nhầm lẫn mất thời gian. Nhưng, nếu đi ô tô vào thành phố, mặc dù đã có bản đồ giao thông, cũng khó tránh khỏi lạ đường  hoặc gặp những điều phiền phức, ví dụ đường nào là đường một chiều, chỗ đường giao nhau nào không được rẽ trái, chỗ nào không được đỗ xe, những thông tin này, thường không có trên bản đồ giao thông thông thường mà nó lại là những vấn đề mà người lái xe thường gặp phải khi đến một nơi mới, rất dễ vi phạm luật lệ giao thông, thậm chí còn có thể dẫn đến ùn tắc giao thông hoặc xảy ra sự cố. vậy có biện pháp nào tốt giải quyết vấn đề này không? Có đấy, đó là bản đồ giao thông điện tử, nó sẽ chỉ dẫn đầy đủ cho người lái xe.

Bản đồ giao thông điện tử không giống những tấm bản đồ mà hàng ngày chúng ta đã thấy, mà nó là một nhóm trang bị điện tử được lắp trên xe ô tô; nó được hợp thành bởi màn ảnh vô tuyến nhỏ, thiết bị nhạy cảm và la bàn điện tử, v.v. Thiết bị nhạy cảm loại nhỏ được gắn ở lốp xe, để thăm đo những vấn đề có liên quan đến việc xe ô tô đi trên đường, ví dụ tên đường phố, chiều rộng mặt đường, mật độ xe chạy, v.v. còn màn ảnh vô tuyến và la bàn điện tử được lắp trong buồng lái. La bàn điện tử dùng để xác định phương hướng và tốc độ, trong la bàn điện tử có bố trí các đĩa từ với những đường rãnh dày đặc, một đĩa từ có thể chứa một thành phố bao gồm toàn bộ mạng đường giao thông kể cả các đường hầm, cầu chui. Màn hình vô tuyến để hiển thị tuyến đường xe chạy. la bàn điện tử tiếp nhận thông tin thăm đo của thiết bị truyền cảm cùng với những thông tin trong kho bộ nhớ. Nhanh chóng tiến hành đối chiếu, phán đoán để xác định: Có phải đường một chiều không? Có phải đường giao cắt không? Có rẽ trái được không? Tốc độ hạn chế là bao nhiêu? Đường đi về đâu? Đường này nối với đường nào? v.v. Tất cả những cái đó đều được phản ánh kịp thời trên màn hình vô tuyến. Trên màn hình có mũi tên sáng, nó chỉ ra hướng mà xe đang đi và vị trí hiện tại của xe, người lái xe có được những thông tin liên quan cần thiết một cách trực quan, đảm bảo chạy xe an toàn.

Thành phố hiện đại và sự phát triển của công nghiệp ô tô, vấn đề sức ép giao thông ngày một lớn. Để giảm bớt tình hình căng thẳng giao thông trong thành phố, ngoài việc phải giảm bớt các nút giao mặt bằng và nút giao không gian, còn phải tăng cường quản lý và điều hành điều độ chạy xe, có những cải tiến đối với bản thân ô tô. Về mặt này bản đồ giao thông điện tử có thể phát huy tác dụng quan trọng

Nguồn: Thư viện điện tử

Hệ thống Cơ sở dữ liệu Khoa học và công nghệ
Bản quyền thuộc Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị