Đăng nhập  
KHOA HỌC Y DƯỢC
HỎI ĐÁP VỀ PHÁP LUẬT
KHOA HỌC KỸ THUẬT
-   Bưu chính Viễn thông
-   Chế tạo máy
-   Công nghệ Thực phẩm
-   Tài nguyên Môi trường
KHOA HỌC NÔNG NGHIỆP
KỸ THUẬT NUÔI CÁC LOÀI GIA SÚC KHÁC
 
KHOA HỌC KỸ THUẬT: Bưu chính Viễn thông
Vì sao mùa mưa điện thoại hay bị lẫn tiếng?

Chắc bạn đã từng phát hiện, mùa hè hay mùa mưa dầm gió bấc, điện thoại hay bị lẫn tiếng hoặc là tiếng nói chỉ rất nhỏ, còn tạp âm lại rất to. Khi xảy ra chuyện này, nhiều người thường trách ngành bưu điện đấu nối đường dây không tốt, hay nghi ngờ máy điện thoại bị hỏng. Thực tình thì vấn đề là ở trên đường dây.

Có thể ví dây điện thoại giống như động mạch của điện thoại hữu tuyến, dòng điện chuyển tải tiếng nói chạy theo đường dây đến chỗ đối phương. Trong quá trình truyền dẫn tín hiệu, nó phải đi qua khá nhiều ngã ba ngã tư và đầu nối đường dây càng dài, thì ngã đường và đầu nối càng nhiều, nếu ở một số đầu nối nào đó không bịt kín hoặc xử lý cách điện không tốt, thì dòng điện sẽ bị rò rỉ, hiện tượng này người ta goi là "rò điện".

Tất cả mọi người đều biết, ngoài kim loại ra, thì nước gỗ ướt, vải sợi ướt hoặc ẩm đều có tính dẫn điện, tính năng dẫn điện của những vật này có quan hệ rất lớn đến độ ẩm không khí. Lúc trời tạnh nắng hoặc về mùa đông, không khí khô ráo thì vỏ bọc dây điện cũng khô, nó có tính chất ngăn cách dòng điện rất lớn, dòng điện đành phải ngoan ngoãn chạy trên đường dây để chuyển tải tín hiệu âm thanh, nhưng về mùa hè mùa mưa, nước mưa nhiều và không khí ẩm ướt, thì lớp sợi bông ở trong lõi cáp điện và lớp vỏ bọc cao su ở đầu nối bị ẩm mốc, làm giảm sút tính năng cách điện, trường hợp nghiêm trọng, thì vỏ bọc cao su này không những không thể ngăn cách dòng điện giữa các vật thể dẫn điện mà còn tạo điều kiện cho hiện tượng rò điện xảy ra, vô hình chung nó trở thành cầu nối điện giữa các đường dây dẫn. Khi người sử dụng gọi điện thoại, thì có một phần dòng điện đi qua cầu nối này sang đường dây khác, gây ra lẫn tiếng.

Một số nơi do việc bịt kín cáp ngầm không tốt, nước mưa sẽ tràn vào các giếng đấu cáp rồi chảy vào trong đường ống cáp, hoặc nước đọng trên mặt đất thấm vào giếng nối cáp, dẫn đến tình trạng lõi sắt hay lõi đồng của đường cáp điện bị ngấm nước rồi bị rỉ, lớp rỉ này sẽ phá hỏng lớp vỏ cách điện bên ngoài để cho hơi nước lọt vào trong, làm cho điện thoại bị lẫn tiếng, trường hợp nghiêm trọng dây cáp điện dầm mình trong vũng nước, gây ra sự cố đoản mạch, và cuộc gọi điện thoại bị gián đoạn.

Cáp điện thoại không phải được chôn toàn bộ, mà một số dây được mắc trên không, đôi khi chim chóc đến làm tổ, hoặc vướng dây diều của trẻ nhỏ, gặp trời mưa nó sẽ trở thành hiểm hoạ, vì mưa ướt làm cho những thứ đó biến thành vật dẫn điện, gây ra dòng điện truyền dẫn tiếng nói giữa đường rò rỉ hết, đầu kia chỉ còn nghe tiếng rất bé, hoặc giả tiếng nói bị truyền lạc sang đường dây khác, tạo thành hiện tượng lẫn tiếng nghiêm trọng.

Vì vậy, mùa hè đến cần tăng cường công tác bảo quản đường cáp và đường dây, áp dụng biện pháp chống ẩm ướt, ví dụ, kịp thời tát hết nước trong các giếng nối cáp, dùng phương pháp sấy hồng ngoại để loại trừ hết hơi ẩm, kích cho các đầu nối cao khỏi mặt đất, nhằm phòng tránh xảy ra rò điện và lẫn âm.

Nguồn: Thư viện điện tử

Hệ thống Cơ sở dữ liệu Khoa học và công nghệ
Bản quyền thuộc Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị