Đăng nhập  
KHOA HỌC Y DƯỢC
HỎI ĐÁP VỀ PHÁP LUẬT
KHOA HỌC KỸ THUẬT
-   Bưu chính Viễn thông
-   Chế tạo máy
-   Công nghệ Thực phẩm
-   Tài nguyên Môi trường
KHOA HỌC NÔNG NGHIỆP
KỸ THUẬT NUÔI CÁC LOÀI GIA SÚC KHÁC
 
KHOA HỌC KỸ THUẬT: Bưu chính Viễn thông
Vì sao khi sử dụng điện thoại di động hay xảy ra hiện tượng tiếng không rõ hoặc bị mất liên lạc?

Khi sử dụng điện thoại cầm tay, chúng ta hay gặp phải trường hợp cuộc gọi bị đứt đoạn, tiếng không rõ hoặc máy gọi không có tín hiệu... Nguyên nhân gây ra hiện tượng này là do trong mạng thông tin di động thường có các " khu mù " thông tin, nếu cầm máy vào trong khu mù thì việc thông tin sẽ bị trục trặc. Khu mù là gì và tại sao lại có khu mù trong thông tin di động. Đó là sóng vô tuyến bị núi đồi cây cối hoặc nhà cao tầng, cầu lớn che chắn và phản xạ, máy di động chỉ nhận được tín hiệu sóng vô tuyến quá yếu, có khi thậm chí không nhận được chút sóng nào.

Trong mạng thông tin di động, thì khó có vùng phủ sóng nào hoàn toàn không có đồi núi, rừng cây, hoặc các công trình kiến trúc cao lớn, ở những nơi đó, sóng vô tuyến điện sẽ bị ngăn trở, phản xạ hoặc khép kín, xảy ra hiệu ứng bóng râm, chẳng khác gì nắng chiếu vào cây cối hoặc nhà cao tầng thì để lại bóng râm dưới gốc cây, dưới chân tường.

Những nơi đó sẽ trở thành khu mù trong mạng thông tin di động. Ngoài ra, trong mạng thông tin di động thì cách ghép nối các tiểu vùng tốt nhất là theo dạng tổ ong nghĩa là gồm các hình lục giác đều, các tổ hợp này sẽ không chừa lại một khe hở nào.

Tuy nhiên trong thực tế, tổ hợp dạng tổ ong của các trạm cơ sở thông tin di động chỉ gần như là các hình tròn, có nghĩa là trên đường tiếp giáp khó tránh khỏi sót lại một khoảng hở, cũng cần nói thêm về ảnh hưởng của địa hình địa vật và kiến trúc xây dựng gây ra, khi gọi điện thoại thường là đi trên đường xuyên qua các toà nhà, đôi khi đi dưới hầm, dưới cầu vượt, dưới biển quảng cáo, dưới tán cây to cao rậm rạp, những chỗ đó rất dễ trở thành khu mù, ngoài ra các góc chết giữa các hình lục lăng cũng hay biến thành khu mù, nếu gọi di động động ở những nơi đó, thì tiếng không rõ đôi khi ngắt quãng, máy gọi đôi khi không thu được tín hiệu ...

Khi bạn hiểu được các đặc điểm này của thông tin di động, thì bạn sẽ có cách đối phó với các trường hợp này, đơn giản nhất là ra một nơi khác, hay thay đổi góc ăng ten là việc thông tin lại sẽ dễ dàng thông suốt ngay

Nguồn: Thư viện điện tử

Hệ thống Cơ sở dữ liệu Khoa học và công nghệ
Bản quyền thuộc Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị