Đăng nhập  
KHOA HỌC Y DƯỢC
HỎI ĐÁP VỀ PHÁP LUẬT
KHOA HỌC KỸ THUẬT
-   Bưu chính Viễn thông
-   Chế tạo máy
-   Công nghệ Thực phẩm
-   Tài nguyên Môi trường
KHOA HỌC NÔNG NGHIỆP
KỸ THUẬT NUÔI CÁC LOÀI GIA SÚC KHÁC
 
KHOA HỌC KỸ THUẬT: Bưu chính Viễn thông
Vì sao trên một sợi quang có thể thực hiện hàng ngàn hàng vạn cuộc gọi?

Ngày nay, sợi quang đã được ứng dụng rộng rãi trên đường dây thông tin. Vì sao như vậy, đó là vì nó có nhiều ưu điểm nổi bật, ví dụ cự ly truyền dẫn xa, tốc độ truyền dẫn nhanh, chịu được trọng lượng cao, trọng lượng nhỏ… nhưng một nguyên nhân quan trọng hàng đầu là, dung lượng chuyển tải thông tin của nó cực kỳ lớn, cùng một lúc trên cùng một sợi quang có thể chuyển tải hàng ngàn hàng vạn cuộc thông thoại, nó thực hiện được giấc mơ mà cáp điện không thể nào đạt được.

Muốn giải trình được chuyện này, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu quá trình thông thoại trên máy điện thoại. Khi bạn nhấc ống lên để gọi điện thoại tiếng nói ngay lập tức được chuyển thành dòng điện ngữ âm rồi theo đường dây truyền đến bưu điện khu vực, ở đó các máy phát chuyên dụng sẽ chuyển đổi dòng điện mang âm thành tín hiệu laze tương ứng để chuyển phát đi, khi tín hiệu laze mang âm thanh đến bưu điện khu vực người nhận, ở đó các máy thu chuyên dụng sẽ chuyển hoá tín hiệu quang thành tín hiệu điện mang âm thanh rồi nhờ đường dây điện thoại chuyển đến máy điện thoại của người nghe, ống nghe của điện thoại sẽ biến đổi dòng điện âm thanh thành tiếng nói để cho người sử dụng nghe.

Trong quá trình đó thì khâu then chốt là bước chuyển đổi từ tín hiệu âm thanh sang tín hiệu quang, công nghệ này trong kỹ thuật thông tin gọi là " điều chế " được thực hiện bằng bộ điều chế. Đây là một loại thiết bị chuyên dụng có khả năng chuyển đổi tín hiệu âm thanh từ các nơi chuyển đến chế biến thành tín hiệu quang có các dải tần khác nhau để chuẩn bị chuyển đi. Do dải tần ánh sáng rất rộng, nó rộng hơn sóng vi ba đến 100 ngàn lần, rộng hơn sóng trung đến vài chục triệu lần.

Vì vậy phạm vi để chọn lựa rất lớn. Nếu xét về mặt lý thuyết, thì dải tần trên sợi quang đủ rộng để cho 100 triệu người cùng lúc gọi điện thoại, nhưng do hạn chế của thiết bị chuyển đổi giữa quang thành điện và ngược lại, nên trong thực tế không thể đạt được dung lượng đó, cho dù như vậy chỉ cần cho hàng vạn người cùng thông thoại cũng đã là lý tưởng lắm rồi.

Trong quá trình chuyển đổi từ tín hiệu tiếng sang tín hiệu quang, tức là quá trình xử lý hàng vạn tin tức điện thoại, máy vi tính đã phát huy tác dụng to lớn của nó nhờ đặc tính tốc độ vận toán nhanh, khả năng lưu trữ lớn, điều khiển và quản lý rất kịp thời và chuẩn xác. Có thể nói nếu không có sự phối hợp của máy vi tính thì bản thân sợi quang cũng chẳng thể lập nên kỳ tích như vậy

Nguồn: Thư viện điện tử

Hệ thống Cơ sở dữ liệu Khoa học và công nghệ
Bản quyền thuộc Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị