Đăng nhập  
KHOA HỌC Y DƯỢC
HỎI ĐÁP VỀ PHÁP LUẬT
KHOA HỌC KỸ THUẬT
-   Bưu chính Viễn thông
-   Chế tạo máy
-   Công nghệ Thực phẩm
-   Tài nguyên Môi trường
KHOA HỌC NÔNG NGHIỆP
KỸ THUẬT NUÔI CÁC LOÀI GIA SÚC KHÁC
 
KHOA HỌC KỸ THUẬT: Bưu chính Viễn thông
Vì sao gọi điện thoại di động khi trời mưa thì tạp âm sẽ rất to?

 

Những người thường xuyên sử dụng điện thoại di động đều nhận xét, nếu gọi điện thoại di động lúc trời mưa đặc biệt là khi giông tố sấm sét thì nghe thấy tạp âm rất to, nhưng người tạp âm hay ngộ nhận rằng đó là do tính năng của máy không tốt, hoặc do mạng lưới thông tin có vấn đề, thực tình nghĩ như vậy là sai.

Sở dĩ điện thoại di động có tạp âm là do tín hiệu sóng điện của máy bị nhiễu bởi tạp âm, nó có liên quan đến đặc tính về truyền dẫn sóng điện từ, trong không trung sóng điện từ truyền theo đường thẳng, trên đường đi của nó luôn luôn bị cản trở bởi nhà cao tầng, cây cối, biển quảng cáo bằng kim loại... làm cho tín hiệu bị suy giảm, không những thế nó còn bị nhiễu bởi các thứ tiếng do con người và tiếng ồn trong tự nhiên, tiếng ồn do con người tạo ra đại thể như bộ đánh lửa trong động cơ ô tô, dây điện, đồ điện trong công nghiệp và trong gia đình đều có khả năng phát sinh ra sóng điện từ, tiếng ồn trong tự nhiên gồm bầu khí quyển, mặt trời và dải ngân hà. Ngoài ra các phân tử ôxi, các phân tử hơi nước trong khí quyển lại có tác dụng hút sóng điện từ làm cho tín hiệu bị suy yếu. Tuy nhiên khi trời cao nắng đẹp, nếu so với bộ đánh lửa trong động cơ của các loại ô tô chạy như mắc cửi trên đường thì những yếu tố ồn tự nhiên và hút sóng làm giảm tín hiệu của bầu khí quyển chẳng đáng kể vào đâu.

Có thể coi như không tính đến khả năng gây nhiễu của tự nhiên vào những ngày trời quang mây tạnh. Thế nhưng lúc trời mưa, nhất là khi nổi phong ba bão tố, sấm chớp đùng đùng, thì lượng phân tử ôxi và hơi nước trong khí quyển tăng lên rất nhiều lần, lúc đó khả năng gây nhiễu của nó rất ghê gớm, còn các giọt mưa lại có tác dụng làm cho sóng điện từ bị suy yếu bởi hiện tượng tán xạ, làm cho tạp âm trên điện thoại di động tăng thêm.

Điện thoại di động nào sử dụng tần số càng cao thì hiện tượng tạp âm và suy yếu tín hiệu càng nghiêm trọng.

Ví dụ với loại điện thoại di động sử dụng tần số 900 MHz, thì khi tiến hành thông tin tầm xa trên sóng vi ba chuyển tải bằng vô tuyến hoặc bằng vệ tinh, đều sử dụng tần số hơi cao, nếu sử dụng lúc trời mưa thì tạp âm sẽ rất lớn, đôi khi gần như làm đứt đọan thông tin.

Ngày nay người tạp âm đang nỗ lực khắc phục hiện tượng tạp âm và suy giảm tín hiệu khi trời mưa, bằng cách tập trung giải quyết những vướng mắc còn chưa được tháo gỡ tận gốc về mặt kỹ thuật, may mà số ngày giông bão trong năm thường rất ít, do đó cũng không ảnh hưởng gì mấy đối với vấn đề sử dụng điện thoại di động

Nguồn: Thư viện điện tử

Hệ thống Cơ sở dữ liệu Khoa học và công nghệ
Bản quyền thuộc Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị