Đăng nhập  
KHOA HỌC Y DƯỢC
HỎI ĐÁP VỀ PHÁP LUẬT
KHOA HỌC KỸ THUẬT
-   Bưu chính Viễn thông
-   Chế tạo máy
-   Công nghệ Thực phẩm
-   Tài nguyên Môi trường
KHOA HỌC NÔNG NGHIỆP
KỸ THUẬT NUÔI CÁC LOÀI GIA SÚC KHÁC
 
KHOA HỌC KỸ THUẬT
Cách vận chuyển cá giống?

Hiện nay có mấy phương pháp vận chuyển cá giống? Đề nghị hướng dẫn cách vận chuyển cá giống tiên tiến nhất hiện nay?

Vận chuyển cá giống phổ cập hiện nay có 2 phương pháp:

1. Vận chuyển cá giống bằng phương tiện thô sơ gồm: Thúng sơn gánh bộ, sọt, thùng đèo xe đạp, ôtô quây bạt, thùng tôn cỡ lớn, thuyền thông thuỷ v.v.

2. Phương pháp tiên tiến: Chở cá bằng túi PE có bơm ôxy (áp suất cao). Trong 2 cách chở cá bằng ôxy trên, thì cách chở cá bằng ôxy ở áp suất cao đạt hiệu quả cao hơn (tiên tiến hơn).

Phương pháp chở cá bằng ôxy ở áp suất cao: Dụng cụ thường dùng là can hoặc thùng nhựa trắng (PE) có 2 vòi: một để dẫn ôxy vào, một để dẫn nước ra. Để can và thùng nhựa chúa cá chịu được áp suất cao (2 atm/cm2) bạn hãy dùng dây thép chằng ô vuông bọc ngoài dụng cụ chứa cá. Vận chuyển cá bằng áp suất cao có những ưu điểm sau đây:

+ Do khoảng trống chứa ôxy nguyên chất luôn có áp suất 2 atm/cm2 nên ôxy hoà tan trong toàn bộ khối nước chứa cá ở mức bão hoà. Nhờ thế vừa nâng cao được năng suất vận chuyển (so với cách vận chuyển bằng túi thì cách vận chuyển trong áp suất ôxy cao có mật độ cá bột tăng gấp 10 lần, cá hương và cá giống tăng gấp 2 lần) vừa kéo dài thời gian vận chuyển (sau 10 giờ đối với cá bột, sau 16 giờ đối với cá hương, cá giống… mới phải thay nước và ôxy).

+ Tỷ lệ sống và chất lượng cá sau khi vận chuyển bằng áp suất cao cũng cao hơn rõ rệt. Thời gian vận chuyển không quá 5 giờ cá sống 100%, không quá 10 giờ giờ cá sống 90%, không quá 24 giờ cá sống 80%, không quá 50 giờ cá sống 70%.

+  Can và thùng nhựa trong vậ chuyển áp suất cao bền hơn túi (túi PE chỉ dùng 1-2 lần và khi vận chuyển hay bị thủng rách). Thao tác đóng gói cá ở can, thùng nhựa cũng nhanh và đơn giản hơn, có thể xếp chúng nhiều tầng trên xe mà không phải làm giàn như khi dùng túi

Nguồn: Thư viện điện tử

Hệ thống Cơ sở dữ liệu Khoa học và công nghệ
Bản quyền thuộc Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị