Đăng nhập  
KHOA HỌC Y DƯỢC
HỎI ĐÁP VỀ PHÁP LUẬT
KHOA HỌC KỸ THUẬT
-   Bưu chính Viễn thông
-   Chế tạo máy
-   Công nghệ Thực phẩm
-   Tài nguyên Môi trường
KHOA HỌC NÔNG NGHIỆP
KỸ THUẬT NUÔI CÁC LOÀI GIA SÚC KHÁC
 
KHOA HỌC KỸ THUẬT
Y học hiện đại điều trị đau thắt tim như thế nào?

Y học hiện đại điều trị đau thắt tim chủ yếu là cải thiện tình trạng cung cấp máu của động mạch vành ở bệnh nhân và giảm lượng oxy tiêu hao ở cơ tim. Có thể tùy theo tình trạng bệnh mà chọn lựa các loại thuốc điều trị chống đau thắt tim, chống tụ tập tiểu cầu, chống nhịp tim thất thường, hạ mỡ máu,...

Thường thì phải nghỉ ngơi ngay sau khi phát tác đau thắt tim, triệu chứng này đa số sẽ hóa giải được, nếu đau thắt tương đối nặng, có thể ngậm 1/2 - 1 viên Bitroglycerin. Chỉ sau 1 - 2 phút, thuốc sẽ phát huy tác dụng và duy trì hiệu quả trong khoảng nửa tiếng.

Sau khi đau thắt tim, đề phòng tái phát, cần phải tích cực tránh các nhân tố nguy hiểm, nhân tố gây bệnh, có thể tham khảo cuốn "Những người nào dể bị mắc bệnh tim mạch vành?". Bệnh nhân có thể dùng thuốc mở rộng huyết quản, lọai hiệu quả lâu dài sẽ có tác dụng rất lâu, cũng có thể kết hợp dùng chất đối kháng Ca có tác dụng hóa giải tác nghẽn động mạch vành, khống chế thu co của cơ tim, cùng các loại, chống tích tụ hiểu cầu, cải thiện tuần hoàn máu của tim.

Đối với trường hợp đau thắt tim nặng, đặc biệt là đau thắt tim không ổn định, thuốc nội khoa điều trị không có hiệu quả, do vậy ảnh hưởng đến công việc và sinh hoạt của người bệnh, có thể nghiên cứu đến việc phẫu thuật đường quanh động mạch vành và phẫu thuật mỡ rộng động mạch vành, ống dẫn khí. Hai loại phẫu thuật này đã có được vài năm, tính an toàn khá cao, chỉ cần nắm bắt được triệu chứng thích ứng và triệu chứng kị thì thường có thể khôi phục cuộc sống bình thường cho các bệnh nhân điều trị nội khoa vô hiệu.

Tóm lại, các bệnh nhân lần đầu bị đau thắt tim hoặc xảy ra thường xuyên, ngoài việc điều trị bằng thuốc, phải được nghỉ ngơi 1 - 2 tháng để an dưỡng trong điều kiện yên tĩnh. Đối với bệnh nhân đã qua thời kì hóa giải bệnh thì phải tích cực điều trị các nhân tố nguy hiểm như: cao huyết áp, mỡ máu cao, bệnh tiểu đường và chứng béo phì, ...cấm kị việc hút thuốc, nghiện rượu, quá mệt mỏi, kích động, bị lạnh, ăn quá nom đi lại vội vàng, chạy hay nâng, xách vật nặng,...đều rất nguy hiểm. Trong điều kiện không bị đau thắt tim, hãy tích cực thực hiện các hoạt động như; đi bộ nhẹ ngành, thể thao, tập thái cực quyền, ...

Nguồn: Thư viện điện tử

Hệ thống Cơ sở dữ liệu Khoa học và công nghệ
Bản quyền thuộc Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị