Đăng nhập  
KHOA HỌC Y DƯỢC
HỎI ĐÁP VỀ PHÁP LUẬT
-   Đăng ký Hộ tịch, Hộ khẩu, CMND
-   Hệ thống luật đất đai
-   Luật sở hữu trí tuệ
-   Luật Doanh nghiệp
-   Luật ban hành Văn bản quy phạm
-   Luật thừa kế
KHOA HỌC KỸ THUẬT
KHOA HỌC NÔNG NGHIỆP
KỸ THUẬT NUÔI CÁC LOÀI GIA SÚC KHÁC
 
HỎI ĐÁP VỀ PHÁP LUẬT
Bệnh viêm bể thận mạn tính có những triệu chứng gì?

Bệnh viêm bể thận mạn tính giống như viêm bể thận cấp tính, chủ yếu đều do vi trùng gây nên. Người mắc bệnh viêm bể thận mạn tính có thể có tiền sử mắc bệnh viêm bể thận cấp tính, cũng có thể không có bất kỳ triệu chứng nào, đến khi chức năng thận suy yếu mạn tính mới phát hiện đã mắc bệnh này từ lâu. Một số người bệnh lại tái phát liên tục.

Biểu hiện lâm sàng của bệnh viêm bể  thận mạn tính như sau:

1. Triệu chứng tái phát mạnh, nhiều lần.

Người bệnh có tiền sử mắc bệnh viêm bể thận cấp tính chưa chữa khỏi triệt để, về sau do cảm cúm, lao động quá sức, hoặc do mắc bệnh khác, không chú ý vệ sinh trong kỳ kinh nguyệt và sau khi sinh hoạt tình dục mà tái phát cấp tính. Khi bệnh phát tác triệu chứng rất giống bệnh viêm bể thận cấp tính, chủ yếu là triệu chứng kích thích bàng quang, nhìn chung triệu chứng toàn thân tương đối nhẹ.

1. Triệu chứng nước tiểu đặc, trong nước tiểu có máu.

Một số người mắc bệnh ngoài triệu chứng đi tiểu nhiều lần, đái dắt, đi tiểu đau thì triệu chứng đặc trưng là nhiều lần đi tiểu ra máu, nước tiểu màu đỏ sẫm và đục, nhưng đa số soi dưới kính hiển vi  thấy trong nước tiểu có hồng cầu. Những người bệnh thuộc loại này thường kèm theo triệu chứng đau lưng.

2. Triệu chứng sốt nhẹ trong khoảng thời gian dài.

Triệu chứng đường tiết niệu không rõ ràng, chỉ sốt nhẹ và có một số triệu chứng toàn thân thông thường như đau đầu, choáng váng, mệt mỏi, chán ăn, sút cân và sắc mặt nhợt nhạt.v.v.

3. Triệu chứng cao huyết áp.

Triệu chứng đường tiết niệu không rõ ràng, triệu chứng chính là đau đầu, choáng váng, mệt mỏi, khi kiểm tra sức khoẻ phát hiện huyết áp cao.

4. Triệu chứng tiềm ẩn.

Không có triệu chứng kích thích bàng quang, cũng không có triệu chứng toàn thân rõ rệt, nhưng trong nước tiểu chứa lượng lớn vi trùng, khu vực thận khi va chạm bị đau.

Chỉ có số ít người già mắc bệnh phát tác cấp tính, hầu hết điều là mạn tính, triệu chứng lại không điển hình, rất dễ bỏ qua không đi khám để điều trị. Vì vậy nếu thấy các triệu chứng như tinh thần bất ổn, lưng đau, sốt nhẹ, thiếu máu, sút cân thì tốt nhất nên kiểm tra nước tiểu và xét nghiệm vi khuẩn, để phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời

Nguồn: Thư viện điện tử

Hệ thống Cơ sở dữ liệu Khoa học và công nghệ
Bản quyền thuộc Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị