Đăng nhập  
KHOA HỌC Y DƯỢC
HỎI ĐÁP VỀ PHÁP LUẬT
KHOA HỌC KỸ THUẬT
-   Bưu chính Viễn thông
-   Chế tạo máy
-   Công nghệ Thực phẩm
-   Tài nguyên Môi trường
KHOA HỌC NÔNG NGHIỆP
KỸ THUẬT NUÔI CÁC LOÀI GIA SÚC KHÁC
 
KHOA HỌC KỸ THUẬT
Y học truyền thống có những ưu điểm gì trong việc điều trị bệnh viêm bể thận mạn tính?

Bệnh viêm bể thận mạn tính dễ phát tát nhiều lần, trong thời gian dài dùng thuốc tây diệt khuẩn, vi trùng sẽ nhờn thuốc và làm cho thuốc mất hiệu quả; tác dụng phụ của thuốc kháng sinh lại có thể làm tổn thương đến chức năng thận nhiều hơn, và  dễ chuyển thành truyền nhiễm nấm. Có những người bệnh phản ứng mẩn cảm nghiêm trọng, không thể điều trị bằng thuốc kháng khuẩn. Vì vậy hiệu quả điều trị của Tây y vẫn chưa làm người bệnh hài lòng.

Điều trị bệnh này bằng Đông y thì trong một khoảng thời gian dài không có tác dụng phụ, hơn nữa còn có hiệu quả cải thiện triệu chứng toàn thân và điều chỉnh khả năng miễn dịch, đặc biệt có ưu thế “phù chính tiêu tà” đối với sự suy nhược toàn thân và những người mẫn cảm với thuốc kháng sinh.

Điều trị bệnh viêm bể thận mạn tính bằng Đông và Tây y, có những ưu điểm riêng. Để nâng cao hơn hiệu quả điều trị, rút ngắn quá trình điều trị, giảm sự tái phát, áp dụng phương pháp kết hợp điều trị Đông và Tâ y, phân giai đoạn điều trị là tương đối lý tưởng. Xu thế hiện nay là: thời kỳ phát tác, khi triệu chứng toàn thân rõ rệt, dùng thuốc chống truyền nhiễm của Tây y là chính, có thể phối hợp dùng các loại thuốc đông dược như ích âm thanh nhiệt, lợi thấp thông lâm. Thời kỳ hồi phục chủ yếu dùng thuốc ích âm thanh nhiệt, kiện tì bổ phế, rất có ích đối với việc cũng cố hiệu quả điều trị và giảm sự tái phát bệnh.

Đông y điều trị bệnh này chủ yếu vẫn dựa vào biện pháp biện chứng luận trị, trong thời kỳ hồi phục người bệnh có thể phân loại để lựa chọn phương thuốc thích hợp. Dưới đây là những triệu chứng thường gặp của bệnh.

Triệu chứng tì hư thấp trở:

Bụng dưới bị trướng và trễ xuống, tiểu tiện đầm đìa không ngừng, sắc mặt nhợt nhạt, mệt mỏi, ăn uống không tốt, có lúc đi phân lỏng.

Triệu chứng dương hư ẩm đục:

Nước tiểu đục ngầu lâu ngày không khỏi, cứ lao động lại tái phát, lưng và đầu gối đau nhức, sợ lạnh, chân lạnh, tinh thần mệt mỏi, ăn uống kém, thường xuyên đi phân lỏng.

Triệu chứng âm hư ẩm đục:

Đi tiểu ít và khó, kèm theo là đau đầu ù tai, lưng và đầu gối mỏi nhừ, miệng cà cổ họng khô, chân tay nóng, sốt nhẹ, ra mồ hôi trộm, đêm hay ngủ mơ

Nguồn: Thư viện điện tử

Hệ thống Cơ sở dữ liệu Khoa học và công nghệ
Bản quyền thuộc Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị