Đăng nhập  
KHOA HỌC Y DƯỢC
HỎI ĐÁP VỀ PHÁP LUẬT
KHOA HỌC KỸ THUẬT
-   Bưu chính Viễn thông
-   Chế tạo máy
-   Công nghệ Thực phẩm
-   Tài nguyên Môi trường
KHOA HỌC NÔNG NGHIỆP
KỸ THUẬT NUÔI CÁC LOÀI GIA SÚC KHÁC
 
KHOA HỌC KỸ THUẬT
Y học truyền thống điều trị chứng tổng hợp bệnh thận như thế nào?

Chứng tổng hợp bệnh thận thuộc vào phạm trù “sưng phù” của đông y, áp dụng phương pháp biện chứng luận trị có thể thu được kết quả điều trị tương đối tốt.

Theo Đông y hiện đại thì lượng lớn chất protein mất đi qua đường nước tiểu rất phù hợp với kết luận “tì khí không đủ” và “thận hư bất cố” của y học truyền thống, sau khi dùng phương thuốc kiện tì ích thận như canh bổ chung ích khí, sâm linh bạch truật tán, v.v., đạt được hiệu quả nhất định.

Hiện nay, y học thế giới cho rằng bệnh này không hoàn toàn là do khả năng miễn dịch gây ra, mà chủ yếu là do chức năng tế bào miễn dịch không đủ dẫn đến miễn dịch dịch thể quá thịnh, vì vậy vấn đề căn bản là ở chỗ cơ năng miễn dịch không tốt. Như mọi người điều biết, sở trường của đông y là năng cao chức năng miễn dịch cơ thể.

Tuy về phương diện điều trị chứng tổng hợp bệnh thận nguyên phát của đông y không đạt được hiệu quả ngay, nhưng lại có thể thông qua bổ hư phục chính, tăng cường thể chất, điều chỉnh âm dương và sự cân bằng môi trường bên trong để năng cao chức năng miễn dịch, thúc đẩy sự hồi phục chức năng thận, giảm bớt chất hooc-môn, hạn chế tác dụng phụ của thuốc. Đồng thời, về mặt phòng chống bệnh tái phát cũng có thể đạt được tác dụng bảo hộ tương đối tốt. Ví dụ dùng phương thuốc “ngọc bính phong tán” có hiệu quả rõ rệt đối với việc tăng cường khả năng miễn dịch trong cơ thể người mắc bệnh, củng cố hiệu quả điều trị của thuốc.

Do trong dịch huyết của người mắc chứng tổng hợp bệnh thận thường có trạng thái dễ đông, thuốc chống đông, thuốc giải tụ tiểu bản huyết và thuốc hoà tan sợi của tây y, phòng trị tắc động mạch đồng thời phát sinh do chứng tổng hợp bệnh thận gây ra đạt được hiệu quả rất tốt. Còn về các phương diện như cải thiện vi tuần hoàn, phòng chống tắc động mạch, tăng cường chức năng của tế bào diệt khuẩn thì những lại thuốc hoạt huyết hoá ngưng của đông dược lại ít tác dụng phụ, vừa an toàn lại có hiệu quả. Trong quá trình điều trị bằng thuốc đông y hoặc tây y, dùng thêm một số phương thuốc như hoạt huyết hoá ngưng thì có thể sẽ năng cao hiệu quả điều trị hơn nữa.

Điều cần nhắc nhở người bệnh là: một số loại thuốc đông y có chứa thành phần gây độc cho thận, nếu lạm dụng, dùng sai hoặc dùng thuốc quá lâu sẽ làm tổn thương đến thận, khi điều trị nên đến những bác sĩ có kinh nghiệm để được hướng dẫn liều lượng

Nguồn: Thư viện điện tử

Hệ thống Cơ sở dữ liệu Khoa học và công nghệ
Bản quyền thuộc Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị