Đăng nhập  
KHOA HỌC Y DƯỢC
HỎI ĐÁP VỀ PHÁP LUẬT
KHOA HỌC KỸ THUẬT
-   Bưu chính Viễn thông
-   Chế tạo máy
-   Công nghệ Thực phẩm
-   Tài nguyên Môi trường
KHOA HỌC NÔNG NGHIỆP
KỸ THUẬT NUÔI CÁC LOÀI GIA SÚC KHÁC
 
KHOA HỌC KỸ THUẬT
Y học hiện đại điều trị sỏi niệu đạo như thế nào? Kết quả có tốt không?

Phương pháp điều trị sỏi niệu đạo của y học hiện đại gồm hai loại: phẫu thuật và phi phẫu thuật. Phẫu thuật bao gồm phẫu thuật lấy sỏi và sóng địa chấn để đập vỡ sỏi, phi phẫu thuật là dùng thuốc bài sỏi ra ngoài hoặc hoà tan sỏi. Phương pháp phẫu thuật, mặc dù có hiệu quả tốt, nhưng có tác dụng phụ hoặc nguy hiểm nhất định, phương pháp phi phẫu thuật chủ yếu là phòng ngừa sỏi tiếp tục lớn hoặc tái phát, đối với sỏi đã to, hiện nay chưa có thuốc lí tưởng có thể làm cho nó nhỏ đi, tan ra hoặc thải ra.

Mục đích dùng thuốc chữa trị sỏi là chấm dứt cơn đau, cầm máu, chống viêm và chữa trị theo nguyên nhân gây bệnh. Chữa trị phẫu thuật lấy sỏi, làm tan sỏi mặc dù có tiến triển mang tính đột phá, nhung tỉ lệ tái bệnh lại cao đến khoảng trên dưới 50%, do đó việc tìm ra căn nguyên của bệnh, phòng ngừa tái phát, mới là cách điều trị triệt để tận gốc.

Phẫu thuật lấy sỏi và tán sỏi vỡ nhỏ, mặc dù không phải là biện pháp tốt nhất để chữa trị, nhưng trong những tình huống dưới đây vẫn có thể áp dụng để giải quyết trước mắt.

1.Sỏi có đường kính lớn hơn 1cm, không có hình dạng nhất định, đã điều trị đông y, tây y hoặc đông tây y  kết hợp nhưng chưa chuyển biến, hơn nữa lại có xu hướng to dần.

2.Tuy sỏi không to, nhưng hình dạng kì lạ thô ráp, dùng phương pháp điều trị thông thường khó bài tiết ra được .

3.Niệu đạo bị hẹp, tắc hoặc có hình dạng bất thường, thường có các cơn đau quặn tiểu ra máu hoặc viêm nhiễm.

4. Thận tích nước do sỏi, tổn thương chức năng thận ngày càng trầm trọng

Nói chung, chỉ cần không mắc bệnh viêm gan, bệnh lao, bệnh van tim, tiểu đường, bệnh về máu, ung thư, viêm bể thận và những bệnh truyền nhiễm khác, đều có thể áp dụng phương pháp điều trị sóng siêu âm làm vỡ sỏi từ bên ngoài cơ thể. Phương pháp này an toàn hơn. Vả lai không đau đớn, nhưng với sỏi to hoặc có dang sừng nhánh, vẫn phải dùng đến phương pháp phẫu thuật truyền thống
Nguồn: Thư viện điện tử

Hệ thống Cơ sở dữ liệu Khoa học và công nghệ
Bản quyền thuộc Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị