Đăng nhập  
KHOA HỌC Y DƯỢC
HỎI ĐÁP VỀ PHÁP LUẬT
KHOA HỌC KỸ THUẬT
-   Bưu chính Viễn thông
-   Chế tạo máy
-   Công nghệ Thực phẩm
-   Tài nguyên Môi trường
KHOA HỌC NÔNG NGHIỆP
KỸ THUẬT NUÔI CÁC LOÀI GIA SÚC KHÁC
 
KHOA HỌC KỸ THUẬT
Y học truyền thống nội soi niệu đạo có đặc điểm gì?

Phương pháp điều trị sỏi hệ thống tiết niệu chủ yếu gồm 2 loại: phẫu thuật và phi phẫu thuật. Y học hiện đại lấy phẫu thuật làm nòng cốt, phương pháp điều trị của y học truyền thống là phi phẫu thuật. Do việc ứng dụng phổ biến tia X quang, siêu âm trong kiểm tra sức khoẻ, số trường hợp bệnh sỏi không có triệu chứng ngày càng nhiều, người mắc bệnh sỏi, đa số có thể thông qua điều trị bằng thuốc làm cho sỏi tan hoặc bài tiết ra ngoài, chứ không cần đến phẫu thuật. Hiệu quả của thuốc tây trong việc tán sỏi, bài tiết sỏi ra ngoài rất kém, vì vậy, rất nhiều người bệnh kỳ vọng chữa trị đông y có thể tránh được dùng dao kéo.

Do đường kính niệu quản thường khoảng 0,7cm, vậy nên từ trước, đa số bác sĩ cho rằng người bị soi khoảng 0,8cm trở lên, khả năng dùng phương pháp điều trị truyền thống kích thích cho sỏi ra ngoài là rất nhỏ. Nhưng 20 năm trở lại đây, kinh nghiệm lâm sàng và nghiên cứu thực nghiệm dùng thảo dược điều trị sỏi niệu đạo cho thấy, phương pháp điều trị  bằng đông y vẫn có vị trí cực kì quan trọng.

Hiện nay, nhận thức về dùng thuốc đông y điều trị bao gồm những đặc điểm sau: (1) Có thể thay đổi tính chất protein hữu cơ của vật chất cấu thành sỏi, làm cho tinh thể mới không còn có hình dạng của sỏi, sỏi không thể tiếp tục lớn. (2) Thay đổi độ axit kiềm trong nước tiểu, làm cho một số thành phần nào đó tăng nhiều lên hoặc xuất hiện, do biogili không những ngấm vào nhân sỏi, phá hoại tính chặt chẽ trong kết cấu nội tại và sức gắn kết của nó, làm cho sỏi nhẹ đi, mất canxi hoặc bị hoà tan; (3) Tăng độ chuyển động và mở rộng của ống niệu đạo, vừa có lợi thúc đẩy sỏi rơi xuống dưới, vừa giúp loại trừ tích nước.  (4) Cải thiện các chứng viêm các tổ chức cục bộ do sỏi gây nên cũng như tăng xenlulô hoá, có thể làm cho sỏi lớn chịu các tác động tổng hợp như: bị đẩy, sói mòn, hoà tan và phân tán, cuối cùng rơi xuống dưới và bài tiết ra ngoài; (5) Việc nghiên cứu dùng thuốc đông y làm tan sỏi và chống sự hình thành của sỏi vẫn ở giai đoạn bắt đầu, còn đang nghiên cứu tiếp tục

Nguồn: Thư viện điện tử

Hệ thống Cơ sở dữ liệu Khoa học và công nghệ
Bản quyền thuộc Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị