Đăng nhập  
KHOA HỌC Y DƯỢC
HỎI ĐÁP VỀ PHÁP LUẬT
KHOA HỌC KỸ THUẬT
-   Bưu chính Viễn thông
-   Chế tạo máy
-   Công nghệ Thực phẩm
-   Tài nguyên Môi trường
KHOA HỌC NÔNG NGHIỆP
KỸ THUẬT NUÔI CÁC LOÀI GIA SÚC KHÁC
 
KHOA HỌC KỸ THUẬT
Y học truyền thống có những phương pháp nào điều trị tự nhiên bệnh sỏi niệu đạo từ bên ngoài?

Điều trị sỏi niệu đạo ngoại trị của đông y có hiệu quả nhất định, nhưng phần lớn chỉ là phương pháp hỗ trợ trong điều trị đông - tây y. Trong số các phương pháp đó, châm cứu, áp nhĩ được ứng dụng khá lâu, hiệu quả được khẳng định, các liệu pháp tự nhiên như: chườm nóng, xông…không có tác dụng phụ, có lúc cũng đạt được hiệu quả bài sỏi. Dưới đây giới thiệu sơ lược về một số phương pháp ngoại trị có độ an toàn cao, để mọi người kham khảo.

1. Phương pháp châm tê

Phương pháp châm tê có tác dụng điều tiết hai chiều đối với sự vận động của bể thận, ống niệu quản. Trong thời kì sỏi nằm im, châm tê có thể làm tăng cường sự chuyển động của cơ trơn trong hệ thống tiết niệu, có tác dụng thúc đẩy sỏi rơi xuống dưới; trong thời kì sỏi hoạt động, nó có thể cắt cơn đau quặn do cơ trơn gây ra. Lâm sàng phát hiện, châm tê có hiệu quả tốt trong điều trị sỏi niệu quản.

2. Phương pháp điều trị áp nhĩ.

Dùng biểu đồ thăm dò huyệt ở tai, tìm ra những điểm nhạy cảm ở tai hoặc đối chiếu với sơ đồ huyệt ở tai định ra các huyệt có tác dụng với thận, ống niệu quản, bàng quang, giao cảm, tuyến thượng thận, thần môn…, lấy hạt vương bất lưu hành, dùng vải cao su dùng trong y học cố định ở huyệt 1 bên tai, mỗi ngày xoa ấn 3-4 lần, mỗi lần 10 phút, cách 2 ngày đổi sang bên tai kia tiếp tục ấn. Thực hiện như vậy 10 lần với cả 2 tai gọi là 1 liệu trình, cách 2 tuần sau, tiến hành liệu trình tiếp theo.

3. Phương pháp điều trị chườm nóng

Lấy bạch đậu khấu, sa nhân, hồ tiêu, xuyên tiêu, mỗi thứ 3 gam cùng giã nhỏ, sau đó cho vào một túi vải nhỏ, đổ rượu vào sắc cho nóng già, đổ vào túi vải rồi xông khói lên quy đầu. Cách này phù hợp với điều trị bệnh sỏi niệu đạo, nhưng phải chú ý không làm bỏng da.

4.Phương pháp điều trị xoa bóp

Tư thế đứng hoặc ngồi, hai tai xoa bóp từ vùng thận sau lưng ra cạnh bụng, xuống đến chỗ giao xương cung chậu, mỗi ngày 1 lần, thời gian xoa bóp mỗi lần, số lần, lực xoa bóp phải giống nhau. Kiên trì, lâu dài.

5.Phương pháp điều trị dán ở rốn

Hành trắng sống 3-5 củ, cho vào một ít muối trộn lên giã như bột, viên thành thuốc nhỏ bằng hạt đậu, đặt vào rốn, bên ngoài dán băng dính, mỗi ngày thay thuốc một lần. Nếu đồng thời dán hai bên huyệt tiểu tràng, huyệt bàng quang thì kết quả càng tốt hơn.

6. Phương pháp điều trị xông rửa

Dùng một lương địa du vừa đủ, nấu sôi, xông rửa phần lưng, mỗi ngày 1-3 lần, mỗi lần 20-30 phút cho đế khi giảm đau hoặc sỏi không di chuyển xuống dưới mới thôi.

7.Phương pháp điều trị tắm suối

9.Mỗi ngày tắm nước suối ấm bình thường hoặc nước suối có chứa axit sunfurơ một lần, mỗi lần 10-15 phút, nước khoảng trên dưới 38 độ là thích hợp. Ngoài ra, người mắc bệnh sỏi niệu đạo photpho có thể uống các loại nước khoáng có chứa ít canxi. Người mắc bệnh sỏi canxi thì lại dùng nước khoáng chứa nhiều axit sunfurơ thì tốt hơn.

8. Điều trị bằng phương pháp khí công

Luyện khí công không chỉ cải thiện cơ năng tổng thể của người bệnh, tăng cường sức kháng bệnh, còn có tác dụng thúc đẩy bài tiết sỏi đối với sỏi đường tiết niệu. Thái cực quyền, bát đoạn cẩm, hoặc nội dưỡng công… điều là những môn luyện công phù hợp với người bệnh, dưới sự chỉ đạo của bác sĩ, tự mình tập. Lâu dần thành quen, một hai lần, mỗi lần 10-20 phút

Nguồn: Thư viện điện tử

Hệ thống Cơ sở dữ liệu Khoa học và công nghệ
Bản quyền thuộc Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị